2019 International Camp: Nơi hội tụ của đam mê khoa học 22-10-2019

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) và Trường Đại học Nghị Lan (NIU) - Đài Loan, hai trường đã phối hợp tổ chức chương trình International Camp “ Innovation, Startup and Sustainable Development” từ ngày 5 -12/10/2019 tại Việt Nam.

Đoàn sinh viên tham dự chương trình 2019 International Camp: Innovation, Startup and Sustainable Development

Tham gia chương trình lần này, về phía Đài Loan có GS Mi-Ching Tsai - Trường Đại học Quốc gia Cheng King, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan; các GS Cheng-Hu Chen, GS Wen-Hsing Chen và GS Jieh-Ren Chang đến từ Trường Đại học Quốc gia Nghị Lan (NIU) cùng 15 sinh viên của các khối ngành Kỹ thuật - Hóa - Sinh của IUH.

Các giáo sư, sinh viên NIU chụp hình lưu niệm tại IUH

Trong thời gian tại Việt Nam, các giáo sư và sinh viên Đài Loan đã cùng tham gia nhiều hoạt động học thuật với IUH. Cụ thể, chương trình Workshop “Education and Research of Environmental Resources and Protection” phối hợp cùng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường; Seminar “Renewable Energy and Robots” phối hợp cùng Khoa CN Điện; Hội thảo “From Zero to Hero - Engendering Students’ Self-Efficacy in Joining Contests and Startup” phối hợp cùng Câu lạc bộ Khởi nghiệp với sự tham gia của hơn 400 sinh viên đến từ IUH.

Workshop “Education and Research of Environmental Resources and Protection”

Workshop “From Zero to Hero - Engendering Students’ Self-Efficacy in Joining Contests and Startup”

Hội thảo “Năng lượng tái tạo và Robot”

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên đã có nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế bổ ích và ý nghĩa. Theo đó, các bạn đã được tham quan và trải nghiệm hệ thống xử lý nước nhiễm mặn ở huyện Cần Đước, Long An – Dự án thực hiện bởi Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường cùng Dự án Nông nghiệp thông minh do khoa Công nghệ Điện chủ trì thực hiện.

Sinh viên viện KHCN & QLMT hướng dẫn đo nồng độ pH của nước tại Cần Đước, Long An

Đoàn sinh viên NIU tham quan Dự án Nông nghiệp thông minh

Song song với chuỗi hoạt động học thuật, các sinh viên NIU còn được học tập môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam, giao lưu văn hóa nghệ thuật với sinh viên IUH. Ngoài ra, trong hành trình của mình các bạn còn có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống của người dân miền Tây với trải nghiệm chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ hay đi thuyền trên sông Hậu.

Đoàn NIU tham quan chợ nổi Cái Răng - trải nghiệm cuộc sống của người dân Cần Thơ

Một điểm nhấn trong chương trình lần này, đó là sự có mặt của các doanh nghiệp lớn đến từ Đài Loan cùng tham gia chương trình gồm Công ty CP China Steel & Nippon Steel Việt Nam, Công ty CP Dây và Cáp Điện Taya Việt Nam và Công ty Điện cơ Solen. Tại buổi gặp với lãnh đạo nhà trường vào ngày 10/10/2019, các doanh nghiệp đã bày tỏ sự ngạc nhiên với hệ thống máy móc thiết bị cùng xưởng thực hành đầy đủ, hiện đại của IUH. Ông Jiunn-Yann Lee - Tổng giám đốc, Công ty China Steel Sumikin Viet Nam Joint Stock đánh giá “Hệ thống máy móc thiết bị của khoa CN Điện không hề thua kém bất kỳ trường đại học nào trên thế giới”. Các doanh nghiệp cũng đánh giá rất cao chất lượng của sinh viên trường, nhiều cựu sinh viên IUH đang làm việc và giữ những vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp này.

Sinh viên NIU và IUH chụp hình lưu niệm cùng đại diện Công ty Điện cơ Solen

Trong ngày cuối cùng của hành trình, vào ngày 11/10/2019, các bạn sinh viên NIU và IUH đã có chuyến tham quan mô hình vận hành và sản xuất tại các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch - Đồng Nai. Tại đây, các bạn đã tận mắt chứng kiến quy trình vận hành hiện đại nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí thân thiện với môi trường – một trong những cam kết bắt buộc của các doanh nghiệp này khi đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Kết thúc 01 tuần học tập và nghiên cứu tại IUH, các bạn sinh viên NIU đã bày tỏ sự hào hứng và mong muốn có thêm nhiều cơ hội để tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên giữa 02 trường. Đây là lần đầu tiên nhóm sinh viên đến từ Đài Loan tham gia học tập và giao lưu tại IUH. Trước đó, vào tháng 01 năm 2019, sinh viên IUH đã có cơ hội sang Đài Loan để tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế tại NIU. Ngoài ra, hàng năm rất nhiều sinh viên khoa CN Điện, khoa Ngoại ngữ đã có cơ hội tham gia các khóa Internship từ 3 tháng đến 6 tháng tại NIU. Các hoạt động này nằm trong thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai trường.

Một vài hình ảnh trong chương trình:

NIU và IUH chụp hình lưu niệm tại Dinh Độc Lập

Sinh viên NIU tham quan phòng thực hành của khoa Công nghệ ĐIện

Đoàn sinh viên NIU và IUH tham quan Công ty Cổ phần dây và cáp điện Ta Ya - một công ty Đài Loan có chi nhánh tại Đồng Nai, Việt Nam

Sinh viên NIU hào hứng tham gia trải nghiệm cuộc sống của người dân miền Tây

Sinh viên NIU tham gia các trò chơi dân gian Việt Nam