Từ dự án tham dự Cuộc thi Đổi mới sáng tạo vì cuộc sống Xanh – INNOGREENLIFE đến doanh nghiệp Spin-off 16-09-2023

Chiều ngày 15/9/2023, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Buổi lễ vinh danh, trao giải Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo vì cuộc sống Xanh – INNOGREENLIFE 2022, Khởi động giải Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo vì cuộc sống Xanh – INNOGREENLIFE 2023” và thành lập doanh nghiệp Spin-off Eco House.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Huỳnh Trung Hiếu – Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường; PGS. TS Bùi Trung Thành – Giám đốc Trung tâm đổi mới Sáng tạo Khởi nghiệp; Các trung tâm ươm tạo  khởi nghiệp, Các Tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị của doanh nghiệp trong thành phần Ban giám khảo  vòng bán kết, vòng chung kết,  Thầy cô là lãnh đạo,  các giảng viên hướng dẫn các đội dự thi, các giảng viên các Khoa, Viện phòng ban trong toàn trường và hơn 20 đội thi đã có mặt tại buổi lễ.

Buổi lễ được tổ chức tại Hội trường E4.

Trở lại với mùa 2, Innogreenlife 2023 đã từng bước tạo khẳng định độ uy tín của cuộc thi thông qua số lượng và chất lượng dự án tham gia dự thi được tăng lên so với mùa đầu tiên 2022. Qua cuộc thi, các dự án trưởng thành lên và tự tin tham dự các cuộc thi toàn quốc và quốc tế. Nổi bật như: Greenblade “Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất” – Giải Nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Univ.Star 2023; ECO- HOUSE – Giải nhất giải Nhất ở lĩnh vực Nông, Lâm, Ngư nghiệp cuộc thi SV Start up 2022, Giải Ba Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Univ.Star 2023; Bảo Ngọc – Wine sử dụng phần vỏ trái cà phê khi chế biến để lên men rượu vang cà phê Việt Nam️ - Giải Ba Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Univ.Star 2023.

PGS.TS Huỳnh Trung Hiếu và PGS. TS Bùi Trung Thành trao giải cho các đội đạt giải cao trong các cuộc thi Quốc gia và Quốc tế.

Trong khuôn khổ buổi lễ, PGS.TS Huỳnh Trung Hiếu – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường đã trao Quyết định thành lập doanh nghiệp Spin-off Eco-House. Đây là doanh nghiệp Spin-off thứ hai được thành lập bởi Trường Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Trường đại học là một cấu phần quan trọng, không thể thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Điều này đã được thể hiện trong các nội dung Đề án 844 "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và Đề án 1665 "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" của Chính phủ.

PGS.TS Huỳnh Trung Hiếu trao quyết định thành lập Doanh nghiệp Spin-off ECO-HOUSE cho nhóm tác giả dự án.

Từ một ý tưởng kết hợp giữa công nghệ IoT áp dụng trong nông nghiệp với giải pháp và mô hình kinh doanh cá nhân hoá đối với từng trang trại, dự án Eco-house- Hệ thống Giám Sát - Điều Khiển trực tuyến trong chăn nuôi và trồng trọt là một những ý tưởng đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo vì cuộc sống Xanh - Innogreenlife2022” đã phát triển thành sản phẩm thương mại hoá, với mô hình kinh doanh thuyết phục được nhà đầu tư.

Tại buổi lễ, các đội thi đạt giải trong Cuộc thi Đổi mới sáng tạo vì cuộc sống xanh - Innogreenlife năm 2022 lần lượt được khen thưởng:

- Dự án “IUHCODER - Nền tảng quản lý lớp học và chấm code tự động” đạt giải Nhất.

- Dự án “Thiết kế và chế tạo bộ truyền động khung xương ngoài phục hồi chức năng cho bàn tay dựa vào ứng dụng in 3D nhựa sinh học" đã đạt giải Nhì.

- Dự án “Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất" đã đạt giải Ba.

- Dự án “Rượu vang cà phê - Tận dụng phần bỏ của trái cà phê khi chế biến để lên men thành đồ uống" đã đạt giải Dự án khởi nghiệp ấn tượng nhất.

- Dự án “ATM clothing - "Cho quần áo cũ thêm cơ hội tái sinh" đến từ Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh đã đạt giải Nữ founder xuất sắc nhất.

- “Dự án StalaGinseng – Vườn ươm sinh dược”; “Dự án Kinh doanh và sản xuất bông tắm tạo bọt (bath bomb) từ nguồn gốc thiên nhiên”; “Dự án Đồng hồ nước thông minh” – đạt giải Khuyến khích cuộc thi.

PGS.TS Huỳnh Trung Hiếu trao giải Nhất cho Dự án “IUHCODER - Nền tảng quản lý lớp học và chấm code tự động”

Nối tiếp thành công của cuộc thi, Ban tổ chức tiếp tục phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo vì cuộc sống Xanh – Innogreen life 2023. Cuộc thi đổi mới sáng tạo khởi nghiệp - Innogreen life nhằm thúc đẩy phát triển các ý tưởng, dự án, sản phẩm đổi mới sáng tạo sáng chế để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống, nâng cao hình ảnh của trường Đại học công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đóng góp được các sản phẩm cho xã hội từ các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên và giảng viên của nhà trường. 

ThS. Thái Duy Tùng phổ biến thể lệ cuộc thi Innogreenlife 2023.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại: https://startup.iuh.edu.vn/

Một số hình ảnh tại Buổi lễ: