Tập huấn hướng dẫn kê khai tài sản và thu nhập của cá nhân 10-05-2023

Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, sáng ngày 09/5/2023 Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn với chủ đề “Một số hướng dẫn về công tác kê khai tài sản, thu nhập” nhằm triển khai công tác kiểm soát tài sản, thu nhập và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc kê khai tài sản, thu nhập trong các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Tham dự hội nghị, về phía Thanh tra Bộ Công Thương có TS. Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cùng các thanh tra viên. Về phía Nhà trường có sự hiện diện của TS. Phan Hồng Hải – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, các viên chức thuộc đối tượng kê khai tài sản và thu nhập. Hội nghị cũng triển khai trực tuyến đến cơ sở Thanh Hóa và Quảng Ngãi.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Chia sẻ tại Hội nghị, TS. Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng Nhà trường đã trao đổi về lý do, sự cần thiết phải tổ chức hội nghị này. Đồng chí bày tỏ “Mục đích của việc kê khai tài sản, thu nhập (TSTN) là để cơ quan có thẩm quyền biết được tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai nhằm minh bạch tài sản, thu nhập để phục vụ cho công tác quản lý cán bộ, công chức, góp phần phòng ngừa và ngăn chặn hành vi tham nhũng. Chúng ta cần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện kê khai TSTN, coi việc kê khai TSTN không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của bản thân”. Do đó, đồng chí cũng mong muốn Báo cáo viên làm rõ các quy định pháp luật hiện hành giúp tháo gỡ vướng mắc trong áp dụng các quy định về kê khai tài sản, thu nhập và kiểm soát, xác minh tài sản, thu nhập.

TS. Phan Hồng Hải và các thầy cô trong Ban Giám hiệu tham gia tập huấn

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự đã được nghe TS. Lê Việt Long phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Các đại biểu được hướng dẫn cụ thể về các trường hợp kê khai lần đầu, kê khai bổ sung và kê khai hàng năm, cách thực hiện kê khai theo biểu mẫu quy định. TS. Lê Việt Long cũng nhấn mạnh Cùng với việc triển khai nghiêm túc các quy định về kê khai tài sản, thu nhập; công tác kiểm tra, xác minh kê khai tài sản, thu nhập cũng sẽ được đẩy mạnh. Do đó, việc tổ chức tập huấn trong ngành Công Thương về nghiệp vụ công tác kê khai và kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập theo quy định của pháp luật là cần thiết, thể hiện sự nghiêm túc trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật phòng, chống tham nhũng.

TS. Lê Việt Long phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Sau buổi tập huấn, cán bộ, công chức của đơn vị nhận thức đúng đắn hơn về công tác kê khai tài sản, thu nhập và đồng thời, nhận ra và khắc phục các thiếu sót của mình trong việc kê khai tài sản, thu nhập trong thời gian tới.

Một số hình ảnh Hội nghị tập huấn