Hội thảo “Giới thiệu về các biện pháp Phòng vệ thương mại” tại IUH: Trang bị kiến thức chiến lược trong bối cảnh hội nhập quốc tế 11-04-2025
Nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết thực tiễn về các biện pháp phòng vệ thương mại trong thời kỳ hội nhập, sáng ngày 11/4, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp cùng khoa Quản trị Kinh doanh –Đại học Công nghiệp TP. HCM (IUH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Giới thiệu về các biện pháp Phòng vệ thương mại”.
Đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường cùng lãnh đạo khoa QTKD, IUH cùng đại diện Cục Phòng vệ thương mại
Chương trình nhằm cung cấp cho cán bộ, giảng viên và sinh viên cái nhìn toàn diện về hệ thống pháp luật và ứng phó với các biện pháp phòng vệ trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng sâu vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.
Tham dự hội thảo, về phía IUH có PGS.TS. Đàm Sao Mai – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Thành Long – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, TS. Nguyễn Văn Thanh Trường – Phó Trưởng Khoa cùng đông đảo giảng viên và sinh viên.
Đại diện phía Cục Phòng vệ thương mại có ông Đặng Xuân Tâm – Chánh Văn phòng, bà Nguyễn Thị Nguyệt Nga – Phó Chánh Văn phòng và các chuyên viên chuyên trách.
Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Đàm Sao Mai gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Cục Phòng vệ thương mại vì đã đồng hành cùng IUH tổ chức hội thảo và khẳng định: “Chương trình là cầu nối thiết thực giữa lý luận và thực tiễn, giúp người học tiếp cận xu thế toàn cầu, đồng thời nhận diện rõ vai trò của pháp luật và chiến lược bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.”
PGS.TS. Đàm Sao Mai – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo
Ông Đặng Xuân Tâm – Chánh Văn phòng Cục Phòng vệ thương mại phát biểu khai mạc Hội thảo
Hội thảo xoay quanh 3 tham luận chuyên sâu, được trình bày bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm từ Cục Phòng vệ thương mại:
- Tham luận 1: Tổng quan về các biện pháp phòng vệ thương mại và quy định về các biện pháp phòng vệ thương mại tại WTO và pháp luật Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Nga đã trình bày các khái niệm, quá trình hình thành – phát triển và phân biệt các loại hình biện pháp phòng vệ (chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ…), đồng thời phân tích vai trò thiết yếu của các biện pháp này trong việc bảo vệ lợi ích doanh nghiệp và nền kinh tế.
- Tham luận 2: Thực tiễn điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại tại Việt Nam
Ông Nguyễn Đức Dũng chia sẻ nhiều dẫn chứng thực tế về quy trình điều tra, các vụ việc đã và đang diễn ra liên quan đến hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam cũng như cách doanh nghiệp Việt ứng phó với các vụ kiện phòng vệ do nước ngoài khởi xướng.
- Tham luận 3: Phòng vệ thương mại trong thời đại toàn cầu hóa – Thách thức và cơ hội
Ở tham luận cuối, ông Dũng phân tích sâu về xu hướng gia tăng áp dụng biện pháp phòng vệ, đặt ra nhiều thách thức về chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt. Bên cạnh đó, ông cũng nêu ra sự đóng góp của sinh viên về sự phát triển chung và cơ hội việc làm trong bối cảnh hiện nay.
Phần thảo luận cuối chương trình diễn ra sôi nổi với sự tham gia của giảng viên và sinh viên IUH. Nhiều câu hỏi thực tiễn xoay quanh tác động của các biện pháp phòng vệ đến giáo dục, thị trường lao động và vai trò của người trẻ trong bảo vệ lợi ích quốc gia được đặt ra, góp phần tạo nên không khí học thuật cởi mở và đa chiều.
Các hình ảnh tại Hội thảo: