Giáo sư Mỹ dự hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Nano trong lĩnh vực An toàn thực phẩm và Nông nghiệp” tại IUH 02-11-2023

Sáng 25/10/2023, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm của Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh (IUH) tổ chức Hội thảo Nghiên cứu Khoa học “Ứng dụng công nghệ Nano trong lĩnh vực An toàn thực phẩm và Nông nghiệp”.

Toàn cảnh Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Nano trong lĩnh vực An toàn thực phẩm và Nông nghiệp”.

Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Nano trong lĩnh vực An toàn Thực phẩm và Nông nghiệp” được tổ chức tại IUH có sự tham gia của gần 100 nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Tại hội thảo, GS.TS Mengshi Lin thuộc Trường Đại học Missouri-Columbia (Mỹ) đã trình bày bài tham luận với chủ đề “Hợp tác quốc tế giữa Mizzou và IUH để phát triển các phương pháp phát hiện quang phổ cộng hưởng nâng cao bề mặt (SERS) mới nhằm cải thiện an toàn thực phẩm”.

GS.TS Mengshi Lin trình bày báo cáo ở Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Nano trong lĩnh vực An toàn thực phẩm và Nông nghiệp” tại IUH.

Trong khi đó, TS. Dương Nguyễn Hồng Nhung - Khoa Kỹ thuật Hóa học thuộc Đại học Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã mang đến những nghiên cứu mới về đề tài “Đóng gói các hợp chất có nguồn gốc thực vật để tăng cường hoạt động sinh học: ứng dụng trong nông nghiệp và mỹ phẩm”.

Phát biểu dẫn lời tại Hội thảo, TS. Nguyễn Bá Thanh – Viện trưởng Viện CNSH &TP cho biết: Công nghệ nano trong thực phẩm hay Nano thực phẩm (Nanofood) là một quy trình được áp dụng trong các khâu từ trồng trọt, chăn nuôi, đóng gói, bao bì chứa thực phẩm đến việc làm ra thực phẩm đều chứa các hạt nano có các dưỡng chất quan trọng. Thị trường nano thực phẩm thế giới đã tăng mạnh trong những năm qua. Hội thảo lần này được tổ chức với mong muốn đẩy mạnh và phát huy hơn nữa sự tham gia của trí thức, chuyên gia trong và ngoài nước về vấn đề ứng dụng công nghệ Nano trong lĩnh vực An toàn thực phẩm và Nông nghiệp. Qua đó nhằm thúc đẩy các nghiên cứu, đưa công nghệ ứng dụng vào thực tiễn, nâng cao chất lượng đời sống, xã hội.

Cũng tại hội thảo, các diễn giả đã trao đổi và trả lời các vấn đề mà giảng viên cũng như sinh viên tham dự đặt ra. Ngay sau hội thảo, GS.TS Mengshi Lin đã ghé thăm và tặng thư viện Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 02 cuốn sách “Nanotechnology in the food, beverage and nutraceutical industries” và “Food Chemical Hazard Dection: Development and Application of new technologies”.  TS Nguyễn Bá Thanh - Viện trưởng đã tiếp nhận và gửi lời cảm ơn.

GS. Mengshi Lin đã tặng thư viện IUH 02 cuốn sách.

TS. Nguyễn Bá Thanh và TS. Nguyễn Hà Diệu Trang trao đổi với GS. Mengshi Lin nội dung hợp tác, trao đổi học thuật trong thời gian tới.

TS. Dương Nguyễn Hồng Nhung trình bày bài báo cáo trước Hội thảo

Đại diện Ban lãnh đạo Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm chụp hình lưu niệm cùng hai diễn giả chính của buổi Hội thảo.

Một số hình ảnh trong Hội thảo:

Ông Mengshi Lin là giáo sư Khoa học Thực phẩm tại Đại học Missouri-Columbia (Mizzou) ở Missouri – Mỹ. Ông lấy bằng tiến sĩ Khoa học Thực phẩm tại Đại học Washington State (WSU) năm 2003. Sau khi tốt nghiệp, ông làm giáo sư trợ giảng-nghiên cứu tại WSU từ năm 2004-2006, và công tác tại Khoa Khoa học Thực phẩm tại Mizzou vào 11/2006. GS.TS Mengshi Lin có một bằng sáng chế của Mỹ về SERS substrate và là biên  tập viên của tạp chí Food Bioscience. Ông cũng là tác giả của hơn 165 bài báo với H-index 56 và 5 chương sác về hóa học  thực phẩm, polyme carbohydrate, xu hướng khoa học & công nghệ thực phẩm, ACS nano…  GS.TS Mengshi Lin từng nhận được nhiều khoản tài trợ nghiên cứu về Khoa học Thực phẩm (tổng trị giá hơn 3 triệu USD) từ USDA, NSF và EPA.

TS. Dương Nguyễn Hồng Nhung hiện đang công tác tại Khoa Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP. HCM.  TS. Dương Nguyễn Hồng Nhung tốt nghiệp Đại học Oklahoma – Mỹ, với chuyên ngành về xúc tác và khoa học vật liệu. TS. Nhung trở về Việt Nam vào năm 2019 và thành lập nhóm nghiên cứu về công nghệ encapsulation, các hợp chất chiết xuất từ thực vật với ứng dụng trong bảo vệ thực vật và tăng cường thành phần hoạt chất cho mỹ phẩm. NanoNeem-chất bảo vệ thực vật tự nhiên của nhóm TS. Nhung đã giành được nhiều giải thưởng: Nhất cuộc thi sáng tạo HACK4GROWTH toàn cầu; "Champion toàn cầu" tại Cuộc thi Sáng tạo Doanh nghiệp Xã hội 2021 tại Canada và đứng thứ 2 tại chung kết TechFest Vietnam 2021.