Chung kết cuộc thi “Thực phẩm và Dinh dưỡng” tại Đai học Công nghiệp TP. HCM (IUH) 10-08-2024

Từ ngày 7-9/8/2024, Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, IUH đã phối hợp với Bộ môn Thực phẩm và Dinh dưỡng, Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ Wonkwang (Wonkwang Health Science University - WU), Hàn Quốc tổ chức triển khai các hoạt động của vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Thực phẩm và Dinh dưỡng. Cuộc thi đã tạo sân chơi sáng tạo và góp phần trực tiếp nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành về thực phẩm và dinh dưỡng cho sinh viên IUH. Đồng thời cuộc thi cũng cách hướng dẫn, tuyên truyền sinh viên thay đổi nhận thức, hành vi, qua đó thay đổi những thói quen không tốt liên quan đến chế độ dinh dưỡng và thực phẩm; góp phần bảo vệ, cải thiện và nâng cao sức khoẻ cho bản thân cũng như lan tỏa trong giới học thuật và xa hơn là trong cộng đồng.

Sinh viên trình bày ý tưởng tại cuộc thi

Tại cuộc thi, các sinh viên Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ Wonkwang, Hàn Quốc đã chia sẻ kết quả thực hiện Dự án “Global Capstone Project 2024” với 5 sản phẩm bánh quy có bổ sung bột côn trùng nhằm tận dụng nguồn dinh dưỡng quý có trong một số côn trùng ăn được. Đây là một hướng đi mới của ngành thực phẩm, đáp ứng yêu cầu cung cấp loại thực phẩm mới thân thiện môi trường, có giá trị dinh dưỡng cao. 5 sản phẩm bánh quy có bổ sung côn trùng được tổ chức thử nếm và đánh giá cảm quan với số lượng người thử lớn tại khuôn viên nhà văn hóa thanh niên IUH.

Sản phẩm bánh có bổ sung bột côn trùng của các bạn sinh viên Hàn Quốc tại Sảnh nhà văn hoá Thanh niên IUH

Sinh viên Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, có sự tham gia rộng rãi của 3 khoa viện có đào tạo các ngành học liên quan gồm Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Thương mại du lịch và Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm. Kết quả có 13 ý tưởng lọt vào vòng chung kết xếp hạng.
Bên cạnh việc thuyết minh, các ý tưởng bằng văn bản đã gửi trực tuyến đến Ban Tổ chức trước ngày 31/7 và đến ngày 7/8 đại diện các ý tưởng sẽ trình bày trực tiếp trước Ban Giám khảo liên trường Việt-Hàn. Các ý tưởng, sản phẩm có xu hướng tận dụng các phế phẩm nông nghiệp, không chất bảo quản, tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng được đánh giá rất cao.  Các ý tưởng và sản phẩm đạt giải bao gồm: “Bánh hoa mai bổ sung khoai lang”, “Bánh mì sandwich bột chua có bổ sung mầm lúa mì”, “Chả chay bổ sung mầm lúa”, “Kem không sữa sử dụng gel lô hội và đậu xanh”.

Sinh viên nhận giấy chứng nhận và quà lưu niệm

Cũng nhân dịp này các sinh viên Việt- Hàn có tham gia dự án “Global Capstone Project 2024” cùng với các sinh viên trao đổi (exchange student) thuộc ngành Khoa học Thực phẩm, trường Đại học khoa học và Kỹ thuật Bình Đông (Department of Food Science, National Pingtung University of Science and Technology) đang học tập tại Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm, Viện CNSH&TP, IUH. Sinh viên các trường cũng có cơ hội tham quan buổi triển lãm Quốc tế “Vietfood & Propack Vietnam 2024” tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Sinh viên Việt- Hàn tham gia dự án “Global Capstone Project 2024” cùng sinh viên trường Đại học khoa học và Kỹ thuật Bình Đông.

Đoàn tham quan tại Triển lãm Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống năm 2024

Một số hình ảnh tại cuộc thi:


Sinh viên Huỳnh Thái Nguyệt đã đạt giải nhất với sản phẩm “Bánh hoa mai bổ sung khoai lang” và giải nhì với sản phẩm “Kem không sữa sử dụng gel lô hội và đậu xanh”


Sinh viên Lê Bảo Minh Châu đạt giải Ba với Sản phẩm “Chả chay bổ sung mầm lúa”