10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu năm 2022 của IUH 06-01-2023

Sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, năm 2022, thầy và trò trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực để đưa nhà trường quay lại với nhịp sống cũ, gặt hái thêm nhiều thành công mới. Cùng nhìn lại 10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu trong năm 2022.

1. Nâng cao chất lượng tuyển sinh

Trong năm qua, IUH tiếp tục duy trì tỷ lệ tuyển sinh đạt 100% chỉ tiêu. Điểm trúng tuyển của trường đều tăng ở tất cả các hình thức xét tuyển, thuộc TOP các trường có điểm số cao ở khu vực phía Nam.


Công tác tuyển sinh đạt mức 100% chỉ tiêu trong nhiều năm liền

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng bốn phương thức tuyển sinh đại học hệ chính quy là: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng; xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT (xét học bạ); Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực. IUH cũng là TOP các trường có số lượng hồ sơ dự tuyển cao nhất cả nước.

2. Nâng cao chất lượng đào tạo

Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ giảng viên – viên chức có học hàm, học vị GS, PGS, TS tại trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh là là 30,60%, tăng thêm 4,53% so với cùng kỳ năm 2021. Nhà trường tạo mọi điều kiện để đội ngũ giảng viên trẻ được nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ học vấn. Nhiều giảng viên đã được tạo điều kiện về kinh phí, thời gian để học tập, nghiên cứu theo các chương trình đào tạo tiến sĩ trong và ngoài nước.


IUH tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng của Cơ sở Vật chất phục vụ công tác dạy và học

Cùng với đó, hàng loạt trang thiết bị, cơ sở vật chất mới được Nhà trường đưa vào hoạt động thực sự đã tạo ra một môi trường học tập hiện đại, khang trang, phục vụ cho nhu cầu giảng dạy và học tập cho giảng viên và sinh viên trường.

3. Tăng cường đảm bảo chất lượng và đánh giá, xếp hạng CSGD

Năm 2022 là một năm thành công cùa Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với công tác kiểm định chất lượng, đánh giá xếp hạng cơ sở giáo dục. IUH tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong Bảng xếp hạng QS, Scimago, URAP, cùng với đó là hàng loạt các chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định trong nước và quốc tế. Trong năm 2022, Nhà trường đã có thêm 04 chương trình đào tạo đánh giá đạt chuẩn AUN-QA, 08 chương trình đánh giá theo thông tư 04 của Bộ GD&ĐT, đặc biệt là 06 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET.


IUH đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng

Cũng trong năm 2022, Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học UPM (University Performance Metrics) đã công bố kết quả xếp hạng đối sánh cho các trường đại học. Trên bảng xếp hạng, Trường ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng.

4. Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023

Sau 02 năm gián đoạn vì COVID-19, Lễ Khai giảng và Ngày hội chào đón Tân sinh viên đã quay trở lại với một diện mạo hoàn toàn mới. Chương trình cũng vui mừng chào đón Ông Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên trung ương đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, cùng sự tham gia của toàn thể thầy cô giáo và hơn 10.000 sinh viên trường.


IUH vinh dự được đón tiếp ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công Thương tới tham dự Lễ Khai giảng năm học 2022-2023

Phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2022-2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng: “Với truyền thống tốt đẹp và những thành tích xuất sắc đã đạt được trong những năm qua, thầy và trò Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh sẽ luôn gắng sức, đồng lòng, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và đạt được những thành tích cao hơn nữa trong năm học mới, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với Nhà trường”.

5. Hội nghị Khoa học Quốc tế lần 2, ICATSD 2022

Nối tiếp thành công của Hội nghị Khoa học Quốc tế lần thứ 1 năm 2016, IUH đã tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc tế lần thứ 2 năm 2022 với chủ đề “Công nghệ tiên tiến và Phát triển bền vững”.


TS. Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu Khai mạc Hội nghị

Hội nghị quốc tế về Công nghệ tiên tiến và Phát triển bền vững - Lần thứ 2 năm 2022, với mong muốn tạo ra một cơ hội, một diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý và các thầy cô giáo gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các thành tựu mới về khoa học công nghệ ở rất nhiều các lĩnh vực từ kinh tế, quản trị, kỹ thuật công nghệ, đến xã hội nhân văn. Hội nghị đã thu hút hơn 800 nhà khoa học đến từ hơn 20 Quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

6. Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2022 -2024

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2024, Đại hội của chuyển đổi số trong việc sử dụng app điện thoại. Tại Đại hội, các đại biểu đã được điểm danh, quản lý, cung cấp tài liệu và thực hiện biểu quyết điện tử. Đồng chí Huỳnh Phú Vinh tái đắc cử chức vụ Bí thư Đoàn trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 – 2024.


Đảng ủy – Ban Giám hiệu Nhà trường trao tặng Bảng đồng cho Đại hội

Đại hội vinh dự nhận được Bảng đồng cho Tuổi trẻ Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh dòng chữ "Khát vọng - Tiên phong - Đổi mới - Phát triển" do Đảng ủy - Ban Giám hiệu trao tặng. Cũng tại Đại hội, đồng Nguyễn Phương Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành Đoàn thừa ủy quyền của Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho đồng chí Nguyễn Thị Thương – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Truyền thông, đồng thời trao tặng 06 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân Đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2017 - 2022.

7. Ngày hội tuyển dụng việc làm

Ngày hội tuyển dụng việc làm IUH năm 2022 tiếp tục là một hoạt động thành công với hơn 70 doanh nghiệp và 8.000 sinh viên tham dự. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm được duy trì >95%.  Ngày hội là nơi các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với nguồn lao động, tuyển dụng ra những nhân viên ưu tú nhất. Trong nhiều năm qua, Ngày hội Tuyển dụng Việc làm được tổ chức tại IUH luôn là địa chỉ uy tín, tin cậy cho cả Nhà tuyển dụng và Người lao động.


Ngày hội Tuyển dụng, Việc làm 2022 đã thu hút hơn 8.000 lượt sinh viên tham dự

8. Đẩy mạnh NCKH, chuyển giao công nghệ - thương mại hóa sản phẩm

Năm vừa qua, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã duy trì được số lượng các công bố quốc tế, đặc biệt là tỷ lệ số bài Q1, Q2 là hơn 40%. Trong năm 2022, Nhà trường quản lý 10 đề tài NCKH ngoài trường, gồm 04 đề tài Nafosted, 01 đề tài Bộ Công Thương, 04 đề tài cấp tỉnh/thành phố. Trong đó: đã tổ chức nghiệm thu: 02 đề tài Bộ Công Thương, 02 đề tài cấp tỉnh/thành phố, 02 đề tài Nafosted; Triển khai các đề tài mới: 02 đề tài Bộ Công Thương.

IUH cũng thành lập công ty Spin-off đầu tiên là kết quả từ dự án khởi nghiệp D-Health – Giải nhất cuộc thi INNOGREENLIFE 2021. Đây là doanh nghiệp spin off thứ 2 trong hệ thống các trường đại học tại Việt Nam. Đồng thời, Nhà trường đã thực hiện Hợp đồng hợp tác phát triển sản phẩm với công ty Thuận Hưng và Tasuya cho ra mắt sản phẩm “Nước mắm thương hiệu Cà Ty” mang logo đại diện 3 bên. Sản phẩm đã được công bố và tiếp cận thị trường, người tiêu dùng từ tháng 5/2022.

Nước mắm Cà Ty là sản phẩm được nghiên cứu - phát triển bởi IUH, Thuận Hưng và Tatsuya

9. IUH duy trì các hoạt động tình nguyện, phục vụ cộng đồng

Hoạt động Kết nối và Phục vụ cộng đồng đã trở thành một nét văn hóa, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của tập thể nhà trường. Tình nguyện dựa trên chuyên môn nghề nghiệp, tình nguyện theo đơn vị chức năng được đẩy mạnh, đặc biệt là những dự án góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Hàng năm, Nhà trường thường xuyên tổ chức hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh cho học sinh và phụ huynh học sinh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Đoàn thanh niên phối hợp cùng Hội sinh viên trường Tổ chức các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa như: Mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo, tiếp sức mùa thi, các công tác từ thiện, công tác xã hội, các hoạt động giao lưu sinh viên quốc tế, chương trình hợp tác doanh nghiệp nhằm kết nối, đào tạo, tìm việc làm cho sinh viên.

10. Mở thêm ngành Dược học

Hiện nay, việc đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng dược phẩm rất được quan tâm. Ngành Dược, đặc biệt là dược sĩ có trình độ đại học đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Tuy vậy, nhân lực trong ngành hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu, thêm vào đó chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn và làm việc trong lĩnh vực phân phối. Trước thực tế đó, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã mạnh dạn triển khai đề án mở ngành đào tạo bậc đại học mới là Ngành Dược. Việc mở ngành mới này phù hợp với xu hướng đào tạo theo nhu cầu xã hội mà Nhà trường đang triển khai trong suốt thời gian qua.


Ngành Dược học được IUH bắt đầu đào tạo từ năm học 2022 - 2023