SINH VIÊN

Từ ý tưởng đến đến khởi nghiệp và những dự án “bạc tỷ” 08-05-2022

1. Giấc mơ “Khởi nghiệp” ngay trên ghế giảng đường 

Với một ý tưởng chợt loé lên khi chứng kiến cảnh em trai “lật đật” để mẹ chở đi học thêm cho kịp giờ, Nguyễn Hà Minh Thông - Cựu sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã suy nghĩ đến việc sẽ tìm gia sư về dạy tại nhà cho em, tuy nhiên, tại thời điểm đó để tìm được gia sư mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, không thuận tiện. Sau hai năm ra trường, anh đã cùng anh họ mình là Hà Minh Khoa - một lập trình viên đã có 10 năm kinh nghiệm cùng nhau xây dựng và hình thành lên dự án Edubox - ứng dụng kết nối giữa người học và gia sư.

Anh Nguyễn Hà Minh Thông (ngoài cùng bên trái) cùng các cộng sự tại Lễ ra mắt dự án Edubox năm 2019

2. “Lấy ngắn nuôi dài” 

Với số “vốn” ban đầu là khối lượng kiến thức ngành Tài chính ngân hàng mà anh được đào tạo suốt 4 năm đại học tại IUH và làm việc cho nhiều công ty khác nhau, anh đã chọn khởi nghiệp cùng dự án Edubox, song song với việc dạy thêm về đầu tư chứng khoán. Anh Thông dùng số tiền kiếm được bằng việc giảng dạy đó để trang trải và tiếp tục “nuôi” dự án của mình. 

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cùng CLB Khởi nghiệp đã đồng hành suốt quá trình thực hiện dự án Edubox của chàng Cựu sinh viên. Ngoài việc hỗ trợ, tư vấn quá trình đưa dự án từ ý tưởng ra thương mại hoá, Edubox đã được giới thiệu đến sinh viên IUH thông qua các Talkshow, các chương trình Hội thảo. Qua đó, ứng dụng Edubox đến gần hơn và có thể giúp các bạn sinh viên có thể tìm kiếm việc làm thêm là gia sư.

Anh Nguyễn Hà Minh Thông chia sẻ trong Lễ ra mắt ứng dụng Edubox tại IUH

Khi Edubox đã tìm được hướng đi phù hợp, Edubox đã tham gia chương trình Thương vụ Bạc tỉ (Shark Tank Việt Nam) để kêu gọi vốn đầu tư. Shark Linh đã gật đầu đầu tư cho dự án Edubox với số tiền lên đến 4 tỷ đồng. Sự đồng hành của Shark Linh đã phần nào khẳng định được hướng đi của anh là đúng.

Dự án Edubox đã được “Shark” Linh đầu tư 4 tỷ đồng tại chương trình Thương vụ bạc tỷ mùa 4

3. Tiếp tục học tập để hoàn thiện bản thân và phục vụ cho dự án của mình

Hiện nay, ngoài dự án Edubox, Nguyễn Hà Minh Thông còn là nhà sáng lập và quản lý dự án của ASPO, hơn 3,5 triệu USD đầu tư kêu gọi rót vốn đó, trong đó có 2 triệu USD đến từ các quỹ đầu tư Hashed, Icetea labs, GameFi, DaoMaker và Raptor Capital… và 1,5 triệu USD chỉ sau hơn 4 ngày mở bán INO (Initial NFT Offering – có nghĩa là phát hành NFT lần đầu).

Hiện nay, anh Nguyễn Hà Minh Thông là nhà sáng lập và quản lý dự án của ASPO

Theo anh chia sẻ: “Với việc nắm giữ các vị trí quản lý của các dự án, mình cảm thấy mình cần phải nâng cao trình độ bản thân mình để phù hợp với công việc. Sau thời gian cân nhắc, tìm hiểu, mình đã tin tưởng lựa chọn chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.”

Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM luôn khuyến khích, đồng hành cùng sinh viên thoải mái sáng tạo, đưa ra các ý tưởng khởi nghiệp. Từ năm 2019, IUH đã thành lập Quỹ khởi nghiệp cho sinh viên với nguồn vốn 10 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên sáng tạo và đạt được giấc mơ khởi nghiệp.