Hội nghị Khoa học trẻ lần 3 năm 2021: "Tri thức trẻ thời đại 4.0" 06-08-2021

Nhằm đẩy mạnh phong trào học viên, sinh viên và giảng viên trẻ tham gia nghiên cứu khoa học, gắn liền việc học tập và nghiên cứu với thực tiễn, ngày 06/8/2021, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) đã long trọng tổ chức Hội nghị Khoa học trẻ lần 3 năm 2021 với chủ đề: “Tri thức trẻ Thời đại 4.0” dưới hình thức trực tuyến.


Hội nghị thu hút gần 300 nhà khoa học tham gia.

Khởi động từ tháng 01/2021, Hội nghị Khoa học trẻ lần 3 năm 2021 đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các giảng viên, nhà khoa học và các bạn học viên, sinh viên trong và ngoài trường. Vượt qua yếu tố cản trở do dịch bệnh COVID-19, Ban tổ chức đã nhận được 774 bài tham dự thuộc 05 nhóm lĩnh vực của 1.367 tác giả là các nhà khoa học trong nước, 15 tác giả đến từ 7 quốc gia (Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Quốc, Romani, Nga, Đài Loan và Hoa Kỳ). Đặc biệt, Hội nghị năm nay có sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều cố vấn khoa học nổi tiếng khác.

PGS.TS Đàm Sao Mai tổng kết số lượng các bài tham dự Hội nghị Khoa học trẻ lần 3 năm 2021

Ban tổ chức Hội nghị đã rất hân hạnh được đón tiếp TS. Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng nhà trường, bà Chu Vân Hải – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, bà Vũ Hiếu Đông – Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng, ông Nguyễn Minh Hải – Giám đốc sở KH&CN tỉnh Long An, bà Phạm Thị Nhâm – Phó Giám đốc sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng, Ban giám hiệu nhà trường cùng gần 300 nhà khoa học trẻ, giảng viên, học viên và sinh viên tham dự.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Phan Hồng Hải đã bày tỏ sự vinh hạnh khi Hội nghị Khoa học trẻ năm nay Nhà trường đã nhận được sự đồng hành của Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh cũng như Sở KH&CN các tỉnh, đây là động lực để thầy trò IUH cố gắng hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

TS. Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng nhà trường Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị

Thay mặt Sở KH&CN Thành phố Hồ Chí Minh, bà Chu Vân Hải vui mừng khi nhận thấy kết quả thành công bước đầu của Hội nghị là thu hút được số lượng lớn nhà khoa học, học viên, nghiên cứu sinh, sinh viên tham gia. “Thông qua Hội nghị lần này, các nhà khoa học cũng có cơ hội giao lưu, học hỏi và trao đổi với nhau, nhằm tạo ra các công trình nghiên cứu chất lượng hơn, phù hợp hơn với thực tiễn. Sở KH&CN TP.HCM đánh giá cao IUH - một ngôi trường có bề dày thành tích dạy – học cũng như nghiên cứu khoa học.” – Bà Hải phát biểu tại lễ khai mạc.

Bà Chu Vân Hải đánh giá cao về năng lực tổ chức và tham gia Hội nghị Khoa học trẻ lần 3 năm 2021 của IUH

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu được nghe bài báo cáo khoa học “Nghiên cứu các sản phẩm thiên nhiên ứng dụng trong dược liệu và thực phẩm chức năng” do GS.TS Trần Đình Thắng trình bày và bài báo cáo khoa học “Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Spin – off trong môi trường Giáo dục Đại học tại Việt Nam” do TS. Nguyễn Quốc Cường trình bày.

GS.TS. Trần Đình Thắng trình bày báo cáo

TS Nguyễn Quốc Cường trình bày báo cáo

Đánh giá chung từ hội đồng chuyên môn, chất lượng các bài tham dự hội nghị năm nay có nhiều tiến bộ, tính khả thi cao và có khả năng phát triển các nghiên cứu lớn hơn. Ban giám khảo đã họn ra nhiều bài đủ điều kiện để gửi đi các tạp chi Khoa học Công nghệ. Qua quá trình sơ khảo của các tiểu ban lĩnh vực, có 24 bài báo được lựa chọn báo cáo tại Hội nghị; 50 bài được lựa chọn để trình bày tại triển lãm Poster và 141 bài toàn văn được phản biện và chấp nhận đăng các ấn phẩm của Hội nghị (Tuyển tập bài tóm tắt, Tạp chí Khoa học và Công nghệ IUH số đặc biệt cho Hội nghị, 04 Kỷ yếu Hội nghị có chỉ số ISBN)

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, chiều ngày 05/8, phiên Poster đã được diễn ra với 50 poster được trưng bày triển lãm với 18 chuyên ngành. Sau 03 năm tổ chức, Hội nghị Khoa học Trẻ thực sự đã trở thành ngày hội và là sự kiện khoa học được trông đợi hàng năm.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: