Sinh viên Khoa Công nghệ Điện xuất sắc giành được giải Á Quân và Quý Quân chung cuộc cuộc thi “Ứng dụng phần mềm SCADA GENESIS64 vào việc số hóa nhà máy” 20-12-2022

Năm 2022, hai đội thi của Khoa Công nghệ Điện trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc trở thành Á quân và Quý Quân cuộc thi khu vực phía nam do Mitsubishi Electric Việt Nam kết hợp cùng Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Với mục tiêu Ứng dụng phần mềm SCADA GENESIS64 vào việc số hóa nhà máy, hai đội thi đến từ Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt qua 11 đội thi, đạt 01 giải nhì, 01 giải ba với sự tham gia của đội HK Team và Generation Z.

Hai đội thi của IUH xuất sắc giành giả Nhì và giải Ba chung kết khu vực phía nam

Khởi động từ tháng 8.2022, 12 đội thi đến từ 7 trường Đại học bao gồm: Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Học viện Hàng Không Việt Nam đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết của cuộc thi.

Sinh viên báo cáo dự án

Cuộc thi Scada 2022 – 2023 có chủ đề là “Ứng dụng phần mềm SCADA GENESIS64 vào việc số hóa nhà máy”, hai đội thi HK Team và Generation Z đại diện Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt qua các đội thi còn lại đạt giải nhì và giải ba với các đề tài lần lượt “Hệ thống SCADA điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu nhà máy gạch không nung” và “Hệ thống SCADA giám sát và điều khiển trạm cấp nước mặt khu NNCNC Củ Chi”, chỉ xếp sau đội Chủ Nhà SPK_TH của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia cuộc thi “Ứng dụng phần mềm SCADA GENESIS64 vào việc số hóa nhà máy”, các bạn sinh viên có thể thực hiện hoá ý tưởng của mình trong thiết kế các dự án ứng dụng trong nhà máy. Cuộc thi mang tính chuyên ngành, giúp sinh viên ứng dụng nhuần nhuyễn các kiến thức và phần mềm được đào tạo, đặc biệt là phần mềm SCADA GENESIS64, vào thực tế sản xuất.

Theo TS. Ngô Thanh Quyền - Trưởng bộ môn Tự động hóa Khoa Công nghệ Điện Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết: “Sinh viên ngành Tự động hóa thường xuyên tham gia các cuộc thi công nghệ do Mitsubishi Electric Việt Nam tổ chức. Các đội thi tham gia chung kết đều đoạt giải, đây là một thành tích đáng tự hào của Khoa Công nghệ Điện nói chung và các bạn sinh viên ngành Tự động hóa nói riêng. Việc tham gia giao lưu ở các cuộc thi chuyên ngành có thể giúp các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm cũng như thực tế hoá các ý tưởng của mình, qua đó các bạn có thể tự hoàn thiện bản thân để có thể có lợi thế khi đi tìm việc sau khi ra trường.”

Giao diện 3D nhà máy gạch không nung

Giao diện 3D hệ thống bơm

Đội thi HK Team dự thi với đề tài “Hệ thống SCADA điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu nhà máy gạch không nung ”  được thực hiện bởi hai bạn sinh viên: Lê Đăng Hòa, Hoàng Văn Khanh. Giao diện sử dụng để giám sát, thu thập và phân tích dữ liệu về hoạt động của nhà máy gạch từ hệ thống từ xa thông qua màn hình HMI do giảng viên Lê Long Hồ hướng dẫn. Đội thi Generation Z dự thi với đề tài “Hệ thống SCADA giám sát và điều khiển trạm cấp nước mặt khu NNCNC Củ Chi”. Giao diện dùng để thu thập dữ liệu từ trạm bơm nước khu NNCNC Củ Chi và điều khiển giám sát thông qua màn hình HMI do giảng viên Võ Trung Thư hướng dẫn.