Hai dự án của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh vào chung kết cuộc thi SV-STARTUP lần thứ 5 17-03-2023

Vượt qua hàng trăm ý tưởng khởi nghiệp đến từ khắp nơi trên cả nước, dự án “ECO-HOUSE Giải pháp nền nông nghiệp xanh” và dự án “Kinh doanh tủ trồng thảo dược đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình” của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc lọt vào top 80 của cuộc thi Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV-STARTUP) lần thứ 5 do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức để tiến thẳng vào vòng Chung kết toàn quốc.

Dự án ECO HOUSE “Giải pháp nền nông nghiệp xanh” mang đến cho nhà nông các giải pháp công nghệ phù hợp với tình hình của hộ nông dân. Giúp bà con nhà nông ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào chỉ cần mở điện thoại là có thể giám sát được các chỉ số quan trọng như: Nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng nước và hàm lượng dinh dưỡng trong đất, hàm lượng N-P-K, độ PH... nhận biết vấn đề bất thường và chủ động cảnh báo xử lý kịp thời, giảm thiểu rủi cho nhà nông.


Dự án ECO-HOUSE “Giải pháp nền nông nghiệp xanh”

Dự án kinh doanh tủ trồng thảo dược đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình nhằm kinh doanh thiết bị trồng thảo dược đông trùng hạ thảo với quy mô nhỏ, giúp người dân có thể tiếp cận được với thiết bị nuôi trồng phù hợp. Sản phẩm là sự phát triển cải tiến của công nghệ tạo lập môi trường nhân tạo, với chức năng tự động và tính tiện lợi của sản phẩm sẽ giúp người sử dụng có một trải nghiệm mới.


Tủ trồng Thảo dược đông trùng hạ thảo

SV-STARTUP là cuộc thi được triển khai nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa, chuyển đổi số, thương mại hóa hình thành các dự án khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục; Tạo môi trường để học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, giải pháp, dự án khởi nghiệp tạo giá trị cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội; Giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội; Tìm kiếm và hỗ trợ các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2023 sẽ tiếp tục được tổ chức, dự kiến diễn ra trong 02 ngày, ngày 25 - 26 tháng 3 năm 2023 tại trường Đại học Huế, số 3 đường Lê Lợi, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Các đội thi vượt qua Vòng Đào tạo, tham dự Vòng chung kết sẽ tham gia trưng bày các sản phẩm, ý tưởng, dự án khởi nghiệp tại các gian hàng theo các chủ đề được Ban Tổ chức bố trí tại Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia lần thứ 5. Dự kiến chương trình sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đại diện lãnh đạo các Sở giáo dục – Đào tạo, các cơ sở đào tạo, đơn vị hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp cùng những học sinh, sinh viên có dự án khởi nghiệp tham gia vòng chung kết trên cả nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các hoạt động chính tại Ngày hội gồm: Chương trình Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV; khai mạc gian hàng trưng bày, triển lãm dự án khởi nghiệp của HSSV, các cơ sở đào tạo và các đơn vị tài trợ;

Diễn đàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo; Hội thảo đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông; Chung kết Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ V (SV-STARTUP-lần thứ V); Chương trình Bế mạc, vinh danh trao giải cho các dự án đoạt giải và trao giải cho các cơ sở đào tạo; Lễ hội ẩm thực Huế và hoạt động giao lưu văn nghệ, hùng biện truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV giữa các đoàn tham dự Ngày hội.