Cùng bác sĩ để “Vui khỏe mỗi ngày” tại Đại học Công nghiệp TP. HCM 02-12-2024

Vào chiều ngày 26/11, Tạp chí Khoa học phổ thông phối hợp cùng Đại học Công nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình Vui khỏe mỗi ngày với chủ đề "Dinh dưỡng 'xanh', với sự đồng hành của Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115 và Công ty Cổ Phần Acecook Việt Nam.


Cô Nguyễn Thị Thương – Giám đốc Trung tâm thông tin và Truyền thông, IUH (bìa trái) trao hoa cho Nhà báo Bùi Hương – Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học phổ thông - Ảnh: IUH

Tại chương trình, báo cáo viên là chuyên gia, bác sĩ đầu ngành ở lĩnh vực dinh dưỡng và tiêu hóa đã báo cáo chuyên đề hữu ích dành riêng cho các thầy cô, sinh viên Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Chương trình “Vui khỏe mỗi ngày”, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng – Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân Dân 115 đã báo cáo chuyên đề “Phòng ngừa các bệnh tiêu hóa thường gặp ở giới trẻ”.

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng cho biết: “Giới trẻ luôn tràn trề năng lượng và nhựa sống thường có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên bên cạnh đó với nhịp sống hiện đại, áp lực công việc, học hành, chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, ..là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Tiêu hoá gặp rắc rối không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe mà còn làm giảm sút chất lượng học tập, sinh hoạt khiến sức khỏe tổng quát của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng cho hay.


TS. BS Lê Thị Tuyết Phượng – Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân Dân 115
, báo cáo chuyên đề tại chương trình - Ảnh: IUH

Bên cạnh dạ dày, gan cũng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của hệ tiêu hóa, đảm nhiệm nhiều chức năng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng, thải độc, dự trữ vitamin... nhưng gan lại dễ bị tổn thương. Gan nhiễm mỡ, rượu bia, thực phẩm không an toàn,…đều có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Việc trang bị những kiến thức về bệnh lý gan hiện nay cũng là điều thật sự cần thiết đối với giới trẻ.

Lần đầu tham gia chương trình “Vui khỏe mỗi ngày”, ThS. BS Trương Nhật Khuê Tường – Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y dược TP.HCM đã trình bày chủ đề “Dinh dưỡng xanh hướng giới trẻ phát triển bền vững”. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Khoa học phổ thông, ThS. BS Trương Nhật Khuê Tường cho biết, nội dung chủ đề “dinh dưỡng xanh” sẽ tập trung vào 3 vấn đề: cách lựa chọn thực phẩm, ưu tiên nguồn thực phẩm như thế nào cho bữa ăn hằng ngày và cách sắp xếp nhóm thực phẩm để đảm bảo việc học cho sinh viên (có trí nhớ, tinh thần và thể chất tốt).

Theo ThS. BS Trương Nhật Khuê Tường, nên chọn những loại thực phẩm thô (nguyên), không nên chọn thực phẩm chế biến sẵn. Nếu phải sử dụng sản phẩm chế biến sẵn thì cần phải biết cách phối hợp, kết hợp để đạt được hiệu quả cao nhất. Các nhóm thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng, quan trọng là biết cách sử dụng và cân bằng nó. Nếu chọn sử dụng thiên về 1 loại thực phẩm thì về lâu dài, cơ thể sẽ bị lệch dinh dưỡng.

“Đối với sinh viên thì chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn còn nặng về vấn đề kinh phí. Tuy nhiên, nếu bạn nào ở trọ hay có điều kiện về nấu ăn thì nguồn thực phẩm được lấy từ dưới quê sẽ giải quyết được bài toán về kinh tế và giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn. Đối với những sinh viên ở ký túc xá (KTX), điều kiện hạn hẹp về nấu ăn thì cũng có thể tìm cách để ưu tiên chế biến thực phẩm cho bữa ăn nếu nơi ở cho phép dùng nồi cơm điện hay lò vi sóng. Còn không thể nấu ăn thì sinh viên chỉ lệ thuộc vào căn-tin của KTX. Một bữa ăn nên đầy đủ 5 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, rau củ, trái cây và sữa”, ThS.BS Trương Nhật Khuê Tường chia sẻ.

ThS.BS Trương Nhật Khuê Tường – Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y dược TP.HCM - Ảnh: IUH

Các khách mời giao lưu giải đáp thắc mắc từ thầy cô, sinh viên IUH - Ảnh: IUH

Sinh viên đặt câu hỏi đến các chuyên gia dinh dưỡng - Ảnh: IUH

Ngay sau phần trình bày báo cáo chuyên đề, hai báo cáo viên sẽ có phần giao lưu, giải đáp trực tiếp những thắc mắc của các thầy cô, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng và cách phòng ngừa, điều trị các bệnh lý về tiêu hóa sẽ được chuyên gia, bác sĩ chuyên môn chỉ dẫn cụ thể để các thầy cô và sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM có thể ứng dụng vào từng trường hợp.

Theo Tạp chí Khoa học phổ thông