SINH VIÊN

Gắn liền lý thuyết vào thực tế, sinh viên Khoa Kế toán - Kiểm toán IUH ra trường có thể đi làm ngay? 09-05-2022

Khoa Kế toán - Kiểm toán trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã được sự thừa nhận và đánh giá cao của các nhà tuyển dụng. Không chỉ có uy tín trong phạm vi cả nước, chất lượng đào tạo của Khoa Kế toán - Kiểm toán còn được các Hiệp hội Kế toán - Kiểm toán trên thế giới công nhận.

Chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, chuẩn Quốc tế

Các chương trình đào tạo của Khoa Kế toán – Kiểm toán được xây dựng theo định hướng ứng dụng, dựa trên sự tư vấn, tham khảo và bảo trợ của các chuyên gia kinh tế, giáo dục, các doanh nghiệp, các công ty kiểm toán, Các hiệp hội nghề nghiệp Kế toán - Kiển toán, các trường Đại học hàng đầu trong, ngoài nước nên rất linh hoạt, vừa phù hợp với môi trường Việt Nam vừa phát triển theo xu hướng chung của thế giới. Điểm nổi bật của chương trình đào tạo là tính ứng dụng thực tế cao, sinh viên được đào tạo thực hiện các công việc chuyên môn trong môi trường công nghệ thông tin thông qua rất nhiều phần mềm chuyên dụng trong thời gian học tập tại trường và thực tập thực tế trong suốt 01 năm học cuối khóa nên thích ứng rất tốt với môi trường làm việc của doanh nghiệp khi tốt nghiệp. Theo TS Nguyễn Thị Thu Hiền – trưởng khoa KTKT cho biết: “Việc Khoa xây dựng chương trình đào tạo bám sát với thực tế và các bộ tiêu chuẩn Quốc tế giúp cho sinh viên nhà Trường có lợi thế vượt trội trong việc tiếp cận công việc khi mới ra trường và phát triển nghề nghiệp tương lai.”


Trung tâm Mô phỏng Kế toán - Kiểm toán IUH là Trung tâm mô phỏng hiện đại bậc nhất cả nước

Năm 2020, chương trình đào tạo Kế toán - Kiểm toán tại IUH đã được kiểm định đạt chuẩn AUN – QA (AUN-QA là bộ tiêu chuẩn với rất nhiều quy tắc khắt khe về chất lượng, có các tiêu chí rõ ràng, cụ thể và tập trung đánh giá về những điều kiện đảm bảo chất lượng của toàn chương trình đào tạo. AUN – QA trực thuộc Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á). Gần đây nhất, vào tháng 3 năm 2022, Khoa đã được Hiệp hội Kế toán Công chứng Úc đánh giá, công nhận chương trình đào tạo Cử nhân Kế toán - Kiểm toán đáp ứng được các yêu cầu cơ bản, với kết quả này, sinh viên tốt nghiệp chương trình này của Khoa khi hoàn thành hồ sơ làm hội viên sẽ được ưu tiên xét duyệt trở thành hội viên dự bị (ASA) của CPA Australia. Sinh viên tốt nghiệp chỉ cần hoàn thành 06 môn học cấp độ chuyên ngành và thỏa mãn yêu cầu về số năm kinh nghiệm để được xét duyệt trở thành hội viên chính thức của tổ chức này. IUH là một trong số top 5% trường Đại học ở Việt Nam có ngành cử nhân Kế toán đạt được đánh giá tương tự từ CPA Australia.

Sân chơi học thuật phong phú

Việc tiếp cận, truyền đạt kiến thức chuyên ngành không chỉ trên giảng đường, giữa thầy và trò, mà Khoa Kế toán – Kiểm toán còn tạo ra các buổi trao đổi giữa Doanh nghiệp, các anh chị đã và đang làm công việc liên quan đến ngành Kế toán - Kiểm toán và sinh viên của Khoa.

Hàng năm, khoa đã chủ trì, đồng tổ chức với các tổ chức, doanh nghiệp, hội nghề nghiệp thực hiện các buổi hội thảo, hội nghị nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán. Điển hình như, buổi toạ đàm do Khoa Kế toán Kiểm toán phối hợp cùng CPA Australia tổ chức “Xây dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán và Tài chính”, phối hợp cùng Viện kế toán Công Chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW) tổ chức hội thảo trực tuyến “Áp dụng IFRS 1 tại Việt Nam”,... Bên cạnh đó, Khoa cũng thường xuyên cử giảng viên tham gia rất nhiều hội nghị, hội thảo khoa học nhằm cập nhật những thay đổi trong đào tạo kế toán, kiểm toán đồng thời giúp giảng viên tiếp cận với những phương pháp giảng dạy mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.


Toạ đàm “Xây dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán và Tài chính”

Ngoài các Hội nghị, hội thảo, toạ đàm, Khoa Kế toán - Kiểm toán còn tổ chức cuộc thi “Bản lĩnh Kế toán viên tương lai”. Bạn Mỹ Linh (Sinh viên ĐHKT15A) cho biết: “Cuộc thi là sân chơi học thuật đầy hấp dẫn, ghi dấu ấn cho sinh viên ngành Kế toán – Kiểm toán tại các trường đào tạo ngành kinh tế nói chung và trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nói riêng. Đây là cơ hội giao lưu tiếp xúc giữa các bạn thí sinh chúng em với môi trường thực tế công việc tại Doanh nghiệp”. Thông qua cuộc thi, các bạn sinh viên được chứng tỏ tài năng và bản lĩnh cá nhân, đồng thời là dịp để các bạn tự đánh giá lại kết quả rèn luyện học tập nhằm chuẩn bị cho công việc chuyên môn sau này.

Đa dạng cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

Nhấn mạnh về các cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường, TS Huỳnh Tấn Dũng – Phó trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán cho biết: “Việc xây dựng chương trình đào tạo song song giữa lý thuyết và thực tế bằng nhiều phương pháp khác nhau, đã trang bị đầy đủ kiến thức cho sinh viên, giúp cho sinh viên ngành Kế toán - Kiểm toán có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.” Ông cũng nhấn mạnh tinh thàn “khởi nghiệp” luôn được được hun đúc trong mỗi sinh viên của Khoa, với việc trang bị các kỹ năng để lập thân, lập nghiệp.

Thêm vào đó, chương trình đào tạo Thạc sĩ Kế toán của Khoa cũng vừa được công nhận đạt chuẩn theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, sinh viên sau khi ra trường có thể theo học tiếp lên cao học tại trường với rất nhiều ưu đãi dành cho cựu sinh viên IUH.

 Theo khảo sát hàng năm, trên 95% sinh viên Khoa Kế toán - Kiểm toán có việc làm trong vòng 6 tháng kể từ ngày tốt nghiệp, qua đó khẳng định sự uy tín của Khoa trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

Thông tin liên hệ:

 Địa chỉ: Khoa Kế toán Kiểm toán - Lầu 3 - Nhà D, số 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: faa@iuh.edu.vn

Số điện thoại: 0283.8940 390 (852)