Hội nghị Khoa học trẻ IUH lần 4 năm 2022 - Nơi ươm mầm cho đam mê nghiên cứu khoa học 16-10-2022

Những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) ngày càng có những bước tiến đáng kể với số lượng công trình nghiên cứu khoa học ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Đóng góp trong thành công đó phải kể đến vai trò của những nhà nghiên cứu trẻ - các sinh viên, học viên cao học và những giảng viên trẻ của nhà trường.

Với chủ đề “Khơi thông trí thức – Kiến tạo tương lai”, Hội nghị khoa học trẻ lần 4 – 2022 được IUH long trọng tổ chức với mong muốn thúc đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong học viên, sinh viên và cán bộ giảng viên trẻ, phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao, phục vụ nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là sân chơi giao lưu và học hỏi, tăng cường sự kết nối, chia sẻ kiến thức giữa các nhà khoa học trẻ về tác động của hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến các nhóm ngành mà trường đào tạo.

Tham dự Hội nghị có Ông Quan Quốc Đăng – Cục công tác phí Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau; Ông Nguyễn Duy Hải – Giám đốc Nhà máy Đạm Cà Mau; Ông Ngô Võ Kế Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu triển khai công nghệ cao – Khu công nghệ cao Tp.HCM; Ông Trịnh Xuân Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu triển khai công nghệ cao – Khu công nghệ cao Tp.HCM; GS. Marlies Brunner (Cộng Hòa Liên Bang Đức). Về phía IUH có TS. Phan Hồng Hải - Hiệu trưởng; GS.TS Lê Văn Tán - Phó hiệu trưởng; TS. Nguyễn Xuân Hồng - Phó hiệu trưởng. Cùng đông đảo quý thầy cô, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trẻ quan tâm cùng có mặt tham dự.

Bắt đầu triển khai từ 7/3/2022, sau hơn 7 tháng thực hiện, Ban tổ chức đã nhận được 478 bài gửi về tham dự hội nghị, trong đó có 150 bài đạt yêu cầu và được đăng kỷ yếu. Số tác giả tham dự viết bài là 1166 người, trong đó có hơn 200 giảng viên trẻ, 850 sinh viên, 100 học viên cao học, 10 sinh viên Quốc tế và 100 sinh viên trường khác cùng tham dự. Hội nghị cũng lựa chọn ra 30 poster để trưng bày tại khu vực Sảnh nhà H trong ngày 13-14/10/2022 cho đông đảo giảng viên và sinh viên trường tham quan. Ban cố vấn chuyên môn đã tiến hành chấm và chọn ra 10 poster xuất sắc nhất để trao giải trong phiên khai mạc.

Sáng ngày 14/10/2022, tại hội trường E4 đã long trọng diễn ra phiên khai mạc của Hội nghị với sự tham gia của hơn 500 đại biểu. Tới dự phiên khai mạc, có sự hiện diện của quý thầy trong Đảng ủy - BGH, các thầy cô cố vấn chuyên môn, trưởng - phó các đơn vị đào tạo và gần 500 sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ. Sau phần diễn văn khai mạc, BTC đã tiến hành trao giải Đơn vị có nhiều bài báo tham gia nhất cho Khoa Tài chính Ngân hàng với 141 bài cùng 11 Giải poster xuất sắc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ sự vui mừng trước kết quả bước đầu của hội nghị với sự tham gia đầy đủ của tất cả các đơn vị đào tạo trong trường. “Trong chiến lược phát triển của mình, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh xác định rõ tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học và có nhiều chủ trương mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển mảng hoạt động này. Nhiều đề tài/dự án nghiên cứu, hội nghị hội thảo các cấp được triển khai, số lượng và chất lượng các bài báo đăng tải trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước gia tăng đáng kể thể hiện chủ trương và nỗ lực của Nhà trường”, TS. Phan Hồng Hải cũng trình bày quan điểm tại hội nghị.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu được nghe tham luận “Các hạt nano kim loại cho rằng: hoạt động kháng khuẩn, xúc tác chuyển hóa hữu cơ và cảm biến để phát hiện các ion kim loại nặng và các phân tử hữu cơ nhỏ” của TS. Đoàn Văn Đạt – Chủ nhiệm bộ môn Hóa cơ sở, Khoa Công nghệ Hóa Học – Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và tham luận: “Động lực nghiên cứu khoa học: Góc nhìn từ các nhà nghiên cứu trẻ” của TS. Bùi Thành Khoa, Chủ nhiệm bộ môn Thương mại Điện tử, Khoa Thương mại và Du lịch – Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Đánh giá chung từ hội đồng cố vấn chuyên môn, chất lượng bài tham dự là rất tốt, có nhiều hướng nghiên cứu mới có thể tiếp tục phát triển thêm. Đặc biệt trong số đó, có rất nhiều bài đủ điều kiện để gửi đăng các Tạp chí Khoa học Công nghệ.

Sau phiên khai mạc tổng thể, các tác giả sẽ trình bày tại hội đồng của các lĩnh vực Giới thiệu phiên báo cáo tại các tiểu ban Lĩnh vực Kinh tế, Lĩnh vực Hoá Sinh Thực phẩm Môi trường, Lĩnh vực Công nghệ thông tin- Điện-Điện tử, Lĩnh vực Khoa học xã hội – Nhân văn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: