Tuần lễ giao lưu văn hóa và khoa học quốc tế tại Trường Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 13-09-2023

Từ ngày 5/9/2023 đến 9/9/2023, tại trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Tuần lễ giao lưu văn hóa và khoa học quốc tế đã được diễn ra với sự tham gia của các giáo sư, giảng viên và sinh viên đến từ các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Canada, Thái Lan và Việt Nam.

1. Toạ đàm với Đại học Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) và Đại học Viễn Đông (Hàn Quốc).

Sự kiện mở đầu tuần lễ Giao lưu văn hóa quốc tế và nghiên cứu khoa học tại IUH là buổi gặp gỡ và làm việc với các giáo sư, giảng viên đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc vào ngày 5/9/2023.

Về phía trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh có PGS.TS. Đàm Sao Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Trịnh Ngọc Nam - Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế cùng ban lãnh đạo khoa Công nghệ Cơ khí, Công nghệ Hóa học, Công nghệ Điện, Công nghệ Điện tử, Công nghệ Thông tin và Viện KHCN&QL Môi trường.

Về phía Nhật Bản có GS.TS. Yasuyuki Egashira - Giám đốc Trường Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Tokyo (TUT), GS.TS. Hara Kenji - Chủ tịch hội đồng quốc tế TUT, cùng các giáo sư, giảng viên và sinh viên TUT. Về phía Hàn Quốc có GS.TS.  Lee Yong-Jun và GS.TS. Kim Seon-Hee và các sinh viên Trường Đại học Viễn Đông (FEU), Hàn Quốc cùng tham dự.

Tại buổi làm việc, các bên đã trình bày các hướng hợp tác nghiên cứu và phát triển giáo dục quốc tế sẽ hợp tác trong thời gian tới. Trong thời gian qua, giữa IUH và TUT đã có những hợp tác sâu rộng và đạt được thành công nhất định. Hai bên đã hướng đến Chương trình giáo dục hợp tác quốc tế giữa trường đại học và doanh nghiệp Nhật Bản; dự án giáo dục về xe điện; các chương trình giáo dục của Đại học Công nghệ Tokyo. Đại học Viễn Đông Hàn Quốc cũng trình bày các thế mạnh của Trường và mong muốn sẽ triển khai các dự án, chương trình hợp tác giữa các bên. Về phía IUH, đại diện một số khoa cùng thảo luận và đưa ra các hướng nghiên cứu phù hợp. Sau buổi tọa đàm chung là phần hội thảo khoa học quốc tế, gồm 3 lĩnh vực: Cơ khí, Hóa học và Điện- Điện tử- Trí tuệ Nhân tạo với sự tham gia của giáo sư, giảng viên và sinh viên từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đức, Canada và Việt Nam.

2. Tham quan thực tế tại Công ty Ajinomoto Việt Nam

Ngày thứ 2 trong Tuần lễ là chuyến đi tìm hiểu thực tế tại Công ty Ajinomoto Việt Nam với sự tham gia của các giảng viên, sinh viên các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Canada, Đài Loan và Việt Nam.

Đoàn thăm quan thực tế được trải nghiệm và tìm hiểu quy trình xử lý nước thải của công ty, tham quan hệ thống lên men, sản xuất nhiên liệu sinh học, bảo tàng và đặc biệt đoàn được tham gia làm bánh từ chính những nguyên liệu của công ty Ajinomoto và thưởng thức những món ăn được chế biến từ những sản phẩm của công ty. Chuyến đi thực tế này đã giúp đoàn có thêm nhiều thông tin và những kiến thức bổ ích cho sinh viên quốc tế và IUH về phương pháp vận hành một nhà máy sản xuất kết hợp với việc bảo vệ môi trường và giáo dục.

3. Các hoạt động khác

Trong ngày 7/9/2023, các sinh viên Quốc tế cùng sinh viên IUH được thưởng thức văn hóa ẩm thực, trải nghiệm các địa danh lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh như Dinh Độc Lập, Bưu điện Thành phố, Nhà thờ Tân Định, Chợ Tân Định và Miếu nổi Phù Châu...Qua đây giúp các bạn sinh viên có thể hiểu hơn về văn hóa, lịch sử và con người của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tối ngày 7/9/2023, các bạn sinh viên đã tham gia giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các nước, tự tay nấu các món ăn đặc trưng của đất nước mình bằng những nguyên liệu và hương vị được chính các bạn mang tới. Trong buổi giao lưu, sinh viên của các nước thích thú khi lần đầu tiên được nếm thử các món ăn truyền thống các nước.

Chương trình giao lưu ẩm thực được Khoa Thương mại Du lịch (IUH) tổ chức tại phòng thực hành Nhà hàng – Khách sạn với sự tham gia của PGS.TS Đàm Sao Mai – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng gần 100 giảng viên và sinh viên trong - ngoài nước tham gia.

Nằm trong khuôn khổ tuần lễ Giao lưu văn hóa quốc tế, đêm hội giao lưu văn hóa được diễn ra vào tối ngày 7/9/2023. Đến với đêm hội, đội văn nghệ Xung kích IUH đã giới thiệu đến với sinh viên quốc tế các thể loại văn hóa – văn nghệ đậm sắc truyền thống như múa sen, trình diễn trang phục truyền thống Việt Nam, đàn tranh và múa lân. Sinh viên quốc tế từ các nước tham gia đêm hội bằng các tiết mục: múa điệu truyền thống Nhật Bản Bon dance, văn hóa đặc trưng của Đức Canada, những giai điệu du dương của âm nhạc truyền thống Đài Loan và trình bày bài hát nổi tiếng, sôi động trong giới trẻ của Hàn Quốc.

Tuần lễ giao văn hóa Quốc tế được khép lại bằng chương trình sinh hoạt giao lưu sinh viên quốc tế ngày 8/9/2023. Sinh viên IUH cùng sinh viên quốc tế đã giao lưu, chia sẻ văn hóa với nhau, cùng nói lên cảm nghĩ của mình, cũng như chia sẻ ước mơ, hoài bão và những niềm đam mê trong tương lai. Ngoài ra, sinh viên quốc tế còn được mặc thử trang phục truyền thống Việt Nam – Áo dài. Đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên được mặc Áo dài Việt Nam, với cảm nhận và trải nghiệm thật tuyệt vời.

Tuần lễ giao lưu văn hóa Quốc tế là cơ hội để sinh viên Quốc tế có thể thưởng thức, trải nghiệm các nét văn hóa của Việt Nam và là cơ hội để sinh viên IUH có thể tìm hiểu thêm được văn hóa của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Canada, Thái Lan,... Tuần lễ đã để lại nhiều ấn tượng tốt và kỷ niệm đẹp trong lòng giảng viên – sinh viên tham gia.