Sinh viên Khoa Công nghệ Điện tham gia trao đổi học tập tại Đài Loan 02-12-2023

Từ ngày 15/09/2023 đến ngày 30/11/2023, Khoa Công nghệ Điện đã phối hợp với Đại học Quốc gia Ilan (Đài Loan) tổ chức Chương trình Giáo dục trải nghiệm Đài Loan 2023 (TEEP 2023) cho 03 sinh viên: Dương Văn Hậu, Vũ Thanh Trí và Nguyễn Hữu Thoại. Cả ba sinh viên hiện đang là sinh viên ngành Công nghệ Điện - Điện tử.

Trong thời gian gần ba tháng tham gia TEEP 2023, các sinh viên từ IUH có cơ hội được tham gia học tập theo chương trình đào tạo của Đại học Quốc gia Nghị Lan (NIU); tham quan thực tế tại các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành Điện – Điện tử tại Đài Loan; tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tham gia hoạt động ngoại khóa cùng các bạn sinh viên Quốc tế.

Các sinh viên IUH ngày đầu tham gia chương trình trao đổi.

Trong khuôn khổ chương trình, Khoa Công nghệ Điện của hai trường đã phối hợp tổ chức hội thảo với đề tài “Vận hành hệ thống điện và động cơ hiệu suất cao năm 2023” nhằm tạo sân chơi nghiên cứu cho sinh viên 2 trường tham gia. Tại đây, các kiến thức chuyên ngành và kết quả nghiên cứu đã được các bạn thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chính sự ghi nhận và khuyến khích của các giáo sư đã tạo động lực thúc đẩy nhóm sinh viên IUH đang học tập tại Nghị Lan (Đài Loan) – những người đang gặp rào cản về văn hóa ngôn ngữ và tần suất làm việc căng thẳng.

Ba sinh viên IUH tham gia nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Ilan.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên từ IUH đã có cơ hội đến thăm một số doanh nghiệp hiện đang là nhà sản xuất hàng đầu của Đài Loan bao gồm: Montion Tech, Lidashi, LUNGTEH, Sunrise Global Solar Energy, LIFTEK, LEICONG. Tại các nhà máy, đoàn thăm quan đã được quan sát quy trình sản xuất chi tiết ở từng khâu, kỹ sư nhà máy đã hỗ trợ giải đáp thắc mắc về công nghệ sản xuất, giúp cho các bài học trên lớp sinh động và hiệu quả hơn.

Đoàn tham quan chụp hình cùng Ban lãnh đạo công ty tại Công ty Montion Tech

Chuyến đi kiến tập tại Công ty LUNGTEH

Trong chuyến tham quan tại các doanh nghiệp, ba sinh viên IUH còn có cơ hội giới thiệu bản thân trước ban lãnh đạo của công ty, nhờ đó giúp cải thiện kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh trước đám đông cũng như tạo nhiều cơ hội hơn cho việc hợp tác sau khi các bạn tốt nghiệp.

Buổi thuyết trình tại công ty Motion Tech

Trong thời gian học tập tại Đài Loan, các sinh viên Dương Văn Hậu, Vũ Thanh Trí và Nguyễn Hữu Thoại đã có cơ hội thăm quan Hoa Liên – một địa điểm nổi tiếng được mệnh danh là trái tim xanh của du lịch xứ Đài. Chuyến đi này, ba sinh viên IUH được tham gia cùng các sinh viên Quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Malaysia, Philipines, Mông Cổ, Indonesia,...


Đoàn thăm quan check in tại Hoa Liên – một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Đài Loan.

Cũng nằm trong chương trình PEET 2023, Đại học Quốc gia Ilan đã hỗ trợ tổ chức hoạt động trải nghiệm ẩm thực Việt Nam “Viet Nam Food Experience” nhằm giới thiệu đến sinh viên Quốc tế đang theo học tại NIU và sinh viên Đài Loan hiểu hơn về ẩm thực Việt Nam. Tại đây, các sinh viên IUH đã giới thiệu đến Lễ hội các món ăn: Gỏi cuốn, Bánh xèo, Thạch dừa và Cà phê đá Việt Nam. Lễ hội là nơi giao lưu và giới thiệu về Việt Nam, tạo cầu nối văn hóa giữa các quốc gia.


Cộng đồng sinh viên Việt Nam cùng nhau chuẩn bị các món ăn tại Ngày hội ẩm thực Việt Nam


Lễ hội “Viet Nam Food Experience” tại NIU.

Trong gần 3 tháng diễn ra chương trình, ba sinh viên khoa Công nghệ Điện (IUH) đã nâng cao được chuyên môn của mình với các kiến thức học được tại NIU và chuyến tham quan thực tế; thành thạo các kỹ năng mềm như sử dụng tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, tạo ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Với sự thành công ngoài mong đợi của chương trình PEET 2023, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Ilan hy vọng sẽ có thêm nhiều chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên giữa hai trường trong thời gian tới.