Sinh viên IUH tại Nhật Bản: Hành trình của học hỏi và trải nghiệm 27-03-2024

Trên cơ sở cụ thể hóa hoạt động trao đổi sinh viên giữa Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) và Đại học Công nghệ Tokyo (TUT), nhóm sinh viên IUH đã có thời gian học tập và giao lưu văn hóa tại Nhật Bản trong thời gian từ ngày 14 đến ngày 20 tháng 1 năm 2024. Với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các giáo sư và sinh viên tại TUT, các sinh viên IUH đã có một hành trình đáng nhớ tại nơi đây. Cùng theo dõi hành trình qua nhật ký hành trình của bạn Lâm Đỗ Ngọc Quý – Sinh viên khoa CN Điện IUH.

Nhật Bản – Những ngày không thể nào quên

Ngày đầu tiên, sau khi nhập cảnh, chúng em đã nhận được đón tiếp nồng nhiệt của giáo sư Hara cùng một anh sinh viên IUH đang thực tập bên Nhật và một bạn sinh viên TUT, sau đó đi tàu về Inter – University Seminar House.

  

Hình ảnh Khoa Công nghệ Điện chụp hình cùng 1 bạn sinh viên TUT tại Narita.

  

  

Một số hình ảnh của bản thân em tại sân bay Narita.

Ngày 15 tháng 01, chúng em di chuyển đến trường TUT và lắng nghe bài giảng “ Cơ chế khí động học trong cách bay của muỗi và ứng dụng” từ Phó Giáo sư Nakada đến từ đại học Chiba. Qua bài giảng đó, em học được cách các giáo sư của Nhật Bản giảng dạy cho sinh viên, hiểu được quan điểm của họ trong cách học tập, làm việc và quan trọng nhất là cơ chế bay của muỗi được truyền đạt từ Phó Giáo sư Nakada.

  

Hình ảnh tất cả mọi người tập trung vào bài giảng từ Phó Giáo sư Nakada.

Sau bài giảng, chúng em được tự do di chuyển, tham quan khuôn viên TUT. Ngôi trường để lại ấn tượng đầu tiên cho em là về cơ sở hạ tầng đồ sộ của nó, sau đó là trung tâm CMC (Ceramic Matrix Composites) của TUT và các nghiên cứu của họ. Các phòng học lý thuyết được trang bị đầy đủ thiết bị để phục vụ việc giảng dạy cho sinh viên, còn phòng thực hành được dành một diện tích rất rộng và trang bị những thiết bị vô cùng giá trị cho sinh viên thực hành.  

Một số hình ảnh của Đại học Công nghệ Tokyo.

Hình ảnh trung tâm CMC và xe bus nhiên liệu của trường TUT.

Sau khi tham quan TUT, chúng em di chuyển đến JAXA – Cơ quan vũ trụ của Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu ở đó đã giới thiệu cho chúng em về các tên lửa, tàu vũ trụ của họ, chất liệu làm ra nó, nguyên lý hoạt động của chúng cũng như quá trình hoạt động của chúng. Đặc biệt là SLIM -  Tàu đổ bộ thông minh khảo sát mặt trăng đã hạ cánh thành công vào ngày 20 tháng 01 vừa qua. Thật bất ngờ khi chúng em vừa được các nhà nghiên cứu giới thiệu về nó và khi về Việt Nam thì nghe tin SLIM đã hạ cánh thành công trên mặt trăng. Ở JAXA, em đã được nhìn thấy những mẩu thiên thạch, vệ tinh, các loại đất được thu thập từ vũ trụ gửi về và những thành công của JAXA trong suốt thời gian hoạt động của họ, đó thực sự là những thành tựu đáng ngưỡng mộ.

Một số hình ảnh ở Cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA.

Sau khi tham quan JAXA,  chúng em được dùng bữa tại một nhà hàng tại Hachioji cùng các giáo sư và các bạn sinh viên TUT. Đó là lần đầu tiên em được trải nghiệm nhà hàng tại Nhật Bản, được nếm thử những tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản từ Sushi cho đến những món ăn bình thường được chế biến theo phong cách Nhật Bản. Các loại rượu của Nhật Bản cũng vô cùng phong phú bởi nhìu cách chế biến khác nhau và thật tuyệt vời khi sự xuất hiện của giáo sư Arakawa đã giúp cho tụi em có thể thử được gần hết các loại rượu của Nhật Bản tại nhà hàng đó.

Một số hình ảnh ở bữa tiệc tại nhà hàng ở Hachioji.

Ngày 16 tháng 01, chúng em tiếp tục di chuyển đến TUT và tham gia 3 bài giảng từ các giảng viên TUT. Bài giảng “ Chủ đề liên quan đến đánh giá vòng đời” từ giáo sư Egashira, “ Kỹ thuật bền vững của xe lửa và xe điện” từ giáo sư Takagi và đặc biệt ấn tượng nhất với em là phong cách giảng bài, truyền đạt kiến thức của giáo sư Kagawa ( Hiệu trưởng của TUT) và chuyến tham quan cơ sở R&D tại Trung tâm CMC. Qua đó, em hiểu rõ hơn về mục đích, ứng dụng của CMC trong thực tế.

  

Một số hình ảnh tại Đại học Công nghệ Tokyo.

Sau đó, chúng em được trải nghiệm tàu cao tốc của Nhật Bản – Shinkansen đến tham quan Odarawa Castle. Shinkansen được xem là tàu lửa nhanh nhất thế giới và em đã có thể biết được cảm giác di chuyển với vận tốc hơn 300 km/h là như thế nào, đó thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Đến với lâu đài Odarawa, theo lời giới thiệu của giáo sư Hara, em được biết đây là lâu đài cao thứ 7 trong tất cả các lâu đài tại Nhật Bản. Việc tham quan lâu đài e giúp em biết được lịch sử của nó và các đồ dùng, trang phục, vũ khí, văn hóa,….của người Nhật Bản thời xưa. Tại tầng cao nhất của lâu đài e có thể nhìn thấy được rất nhiều ngọn núi xung quanh đó và Vịnh Saigawa của Nhật Bản.

Một số hình ảnh kỷ niệm tại lâu đài Odarawa và Shinkansen.

Ngày 17 tháng 01, chúng em được tham quan công ty Tobe Shoji – một công ty tái chế lớn nhất tại Tokyo. Em cũng đã gặp gỡ được hai anh người Việt cũng làm việc tại đó, nhờ đó mà em cũng có thể hiểu rõ hơn về công việc, cuộc sống của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Qua việc tham quan các xưởng, nhà máy của Tobe Shoji, em nhìn nhận được cách vận hành nhà máy của họ, cách họ phân loại vật liệu để tái chế, xử lý theo nhiều cách khác nhau để bảo vệ môi trường. Từ những rác thải vô ích được thải ra môi trường, họ đã xử lý khéo léo để biến chúng thành có ích trở lại và tạo ra lợi nhuận từ nó.

Hình ảnh kỷ niệm của đoàn IUH với công ty Tobe Shoji.

Sau đó, chúng em tiếp tục di chuyển đến Asakusa để tham gia buổi học về văn hóa trà đạo của Nhật Bản. Tại đó, em đã học được cách cư xử, tác phong, phong thái khi uống trà của người Nhật Bản đồng thời cũng học được ý nghĩa qua việc giao lưu trà đạo của họ.

  

Hình ảnh kỷ niệm tại buổi giao lưu văn hóa trà đạo của Nhật Bản.

Sau buổi giao lưu văn hóa trà đạo, chúng em tiếp tục di chuyển đến Miraikan – Bảo tàng Khoa học và Đổi mới Quốc gia được thành lập bởi Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Nơi đây cho em thấy những vượt trội khoa học mà Nhật Bản đã đạt được, về lịch sử loài người, vũ trụ, những ứng dụng thú vị của khoa học,…


Một số hình ảnh tại Miraikan.

Sau khi tham quan Miraikan, chúng em được đi dạo xung quanh trung tâm thành phố Tokyo. Được ngắm nhìn những tòa nhà chọc trời với những thiết kế độc đáo khắp xung quanh và còn gặp gỡ những đoàn du lịch từ các quốc gia khác. Chúng em còn được đi tới Shibuya – khu thương mại sầm uất xung quanh Nhà ga Shibuya.

   

Một số hình ảnh ở trung tâm thành phố Tokyo và Shibuya.

Ngày 18 tháng 01, chúng em tiếp tục di chuyển đến TUT để lắng nghe bài giảng về vật liệu Lignin từ giáo sư Yamashita và giao lưu về các nghiên cứu của sinh viên và giảng viên TUT. Qua đó, em học hỏi thêm được về mục tiêu nghiên cứu của các giảng viên và sinh viên TUT, được trải nghiệm thực hành trong phòng thí nghiệm của trường đồng thời giao lưu về cách học tập, nghiên cứu với các bạn sinh viên Nhật Bản.

IUH chụp hình kỷ niệm sau buổi thực hành với Lignin.

Một số hình ảnh trao đổi giữa sinh viên IUH và TUT.

Ngày 19 tháng 01, ngày hoạt động cuối của chuyến đi tại Nhật Bản chúng em được đến tham quan tại hai công ty TechLab và Lush. TechLab là nơi chế tạo, gia công các vật liệu từ Cacbon đồng thời cũng nghiên cứu ra nó dưới hai loại là Pitch và Pan có tính chất vượt trội hơn các vật liệu thông thường về độ bền, dẫn nhiệt, nhẹ hơn… Còn Lush tạo ra các mỹ phẩm làm thủ công từ các nguyên liệu thiên nhiên hết sức đơn giản nhưng lại vô cùng chất lượng từ mùi hương cho đến hiệu quả của nó.

  

Một số hình ảnh tại công ty TechLab.

Một số hình ảnh tại công ty Lush.

Cuối ngày, chúng em tham gia tiệc chia tay cùng các giảng viên và sinh viên TUT. Ngày 20 tháng 01, cả đoàn cùng nhau chia tay các giáo sư, sinh viên TUT. Khởi hành về Việt Nam.

Qua chuyến đi, em đã trau dồi thêm cho mình những kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm vô cùng quý giá tại Nhật Bản, đồng thời cũng tạo nên những mối quan hệ thân thiết với các giáo sư, sinh viên TUT nói riêng và con người Nhật Bản nói chung. Bản thân em cảm thấy rất biết ơn khi được thầy cô tạo cơ hội được tham gia một chương trình giao lưu sinh viên quốc tế bổ ích như vậy. Em xin chân thành cám ơn các quý thầy cô, giảng viên và các bạn sinh viên từ cả hai trường IUH và TUT đã giúp cho em có một chuyến đi tuyệt vời như vậy.

- Một số hình ảnh khác của em tại Nhật Bản:

  

Một số hình ảnh kỷ niệm tại Nhật Bản.

Hình ảnh kỷ niệm cùng giáo sư Yuki Ueno.

Hình ảnh sau buổi tiệc chia tay tại Nhật Bản.

Hình ảnh sinh viên Khoa Công nghệ Điện cùng giáo sư và sinh viên TUT tại Hachioji.

Các bạn Khoa Công nghệ Điện chụp hình kỷ niệm với thầy Đạt và sinh viên TUT.

Hình ảnh kỷ niệm của sinh viên IUH và TUT.

Tiệc chia tay tại TUT.