IUH tổ chức thành công các sự kiện học thuật và đào tạo với các nhà khoa học từ châu Âu 19-09-2019

Từ 8-14/9/2019, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH) đã chủ trì tổ chức thành công các sự kiện học thuật và đào tạo với sự tham gia của các nhà khoa học uy tín đến từ châu Âu. Các sự kiện bao gồm hội thảo khoa học về “Gió và kết cấu lần 2”, workshop chuyên đề mô phỏng động lực học chất lỏng (CFD), hội thảo giới thiệu cơ hội du học và học bổng sau đại học tại trường ĐH Nottingham, workshop phổ biến kiến thức khoa học phổ thông về tác động của gió lên công trình.

Tiếp nối thành công của hội thảo lần 1 về “Gió và kết cấu” năm 2018, ngày 08/9/2019, trường ĐH Công nghiệp TPHCM chủ trì tổ chức hội thảo khoa học "Gió và kết cấu" lần 2 (WaS 2019). Ngoài đơn vị chủ trì, hội thảo có sự hỗ trợ của Hoàng gia Anh (Royal Society).

Các nhà khoa học tại hội thảo

Hội thảo WaS 2019 qui tụ hơn 60 khách tham dự với nhiều quốc tịch khác nhau (Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ …) đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp … trong và ngoài nước. Đặc biệt trong đó có những nhà khoa học uy tín trên thế giới tham dự và trình bày báo cáo như GS John Owen (cựu Chủ tịch Hội kỹ thuật Gió Vương quốc Anh), GS David Hargreaves (Chủ tịch Hội kỹ thuật Gió Vương quốc Anh), TS Joerg Franke (cựu Chủ tịch Hội động Kỹ thuật tính toán về gió của Đức), GS Claudio Mannini (ĐH Florence, Giải thưởng của Hội kỹ thuật gió quốc tế IAWE), Mark Chatten (Tập đoàn RWDI, Mỹ) …

PGS.TS  Đàm Sao Mai phát biểu khai mạc tại WaS 2019

Các nhà khoa học và kỹ sư đã nêu lên những thách thức và vấn đề nóng hổi hiện nay trong lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng và Kỹ thuật Gió, đặc biệt những công trình chịu tác động bởi gió bão. Những thách thức này càng trở nên cấp bách hơn ở Việt Nam, nơi thường xuyên chịu gió bão và ngày càng có nhiều nhà cao tầng và cầu nhịp lớn được xây dựng, dẫn đến việc thiết kế kết cấu chống gió và khả năng chống chịu gió bão trở nên ngày càng quan trọng. Những hướng giải quyết cũng đã được bàn luận sôi nổi trong thời gian diễn ra tham luận cũng như giờ giải lao.

GS Owen trình bày tham luận

Hội nghị kết thúc thành công với sự đánh giá cao và khen ngợi từ các nhà khoa học nước ngoài và từ các đơn vị ngoài trường về chất lượng của các báo cáo khoa học, khâu tổ chức và sự đón tiếp nồng nhiệt của đơn vị chủ trì.

Bên cạnh hội nghị WaS 2019, ngày 10/9/2019, trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng đã tổ chức lớp học chuyên đề về mô phỏng tính toán động lực học chất lỏng (CFD simulation) dành cho các giảng viên, kỹ sư và sinh viên trong và ngoài trường. Các bài giảng chuyên đề do GS Hargreaves chủ trì, với sự hỗ trợ của TS Franke, TS Nguyễn Đình Tùng (ĐH Nottingham) và TS Nguyễn Huy Cung (IUH).

GS. Hargreaves trình bày bài giảng tại workshop CFD simulation

Ngày 11/9/2019, tại hội trường E4, GS Owen đã đại diện trường ĐH Nottingham giới thiệu về các cơ hội du học và học bổng tại trường đại học uy tín này (top 100 thế giới). Hơn 250 sinh viên và một số giảng viên đã đến tham dự và đặt các câu hỏi cho GS. Owen để tìm hiểu thêm về những điều kiện về học tập, tài chính và học bổng tại trường. Các em sinh viên IUH cũng đã thể hiện ước mơ được du học tại Anh quốc.

GS. Owen giới thiệu những cơ hội du học và học bổng tại ĐH Nottingham cho GV và SV IUH

Ngày 14/9/2019, trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã phối hợp với trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM, tổ chức một workshop phổ biến kiến thức khoa học về tác động của gió bão đối với công trình xây dựng. Với tiêu đề “Standing strong in strong wind”, GS Owen, TS Franke và TS Nguyễn Huy Cung đã trình bày những bài giảng sinh động, dễ hiểu và các hoạt động học tập thông qua các trò chơi minh hoạ nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những tác động của gió bão lên các công trình xây dựng và đời sống. Các em đã tỏ ra rất hứng thú với các bài giảng, hiểu rõ hơn vai trò của khoa học kỹ thuật đối với đời sống con người, từ đó giúp các em thêm say mê với khoa học, đồng thời có thêm nguồn tham khảo để định hướng con đường học tập sau khi tốt nghiệp THPT.

GV và SV IUH, GS Owen, TS Franke và học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Khép lại chuỗi sự kiện học thuật và đào tạo, GS Owen đã thay mặt các nhà khoa học châu Âu cảm ơn trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã tiếp đón, tổ chức sự kiện và hỗ trợ các nhà khoa học đến TPHCM lần này. GS Owen cũng bày tỏ nguyện vọng hợp tác và giúp đỡ các giảng viên, sinh viên IUH và sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa IUH và ĐH Nottingham trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học.