TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học từ giảng viên đến sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học 07-01-2022

Với bề dày gần 20 năm hình thành và phát triển, Khoa Công nghệ Hoá học - Trường Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều thành tích, tiêu biểu phải kể đến các thành tích về Nghiên cứu Khoa học của cả Giảng viên và Sinh viên.

Giảng viên – Những người thắp lửa

Trong nhiều năm qua, những công trình nghiên cứu khoa học của khoa CNHH luôn được đánh giá cao. Với đội ngũ giảng viên có trình độ cao (trình độ tiến sĩ trở lên chiếm 30%), tốt nghiệp từ những trường đại học uy tín trong nước và quốc tế, đây là cơ sở để khoa CNHH triển khai các đề tài nghiên cứu không chỉ có giá trị về mặt học thuật mà còn về hướng ứng dụng. Chỉ tính riêng năm 2020, khoa CNHH đã có 76 bài báo quốc tế, cùng với đó là 51 bài (08/2021), 51 đề tài NCKH cấp cơ sở của giảng viên và sinh viên, 4 đề tài cấp nhà nước, 22 giải thưởng SV NCKH cấp trường, 3 Eureka cấp TP.HCM, 3 sáng chế quốc tế, 1 giải pháp hữu ích và 46 bài báo tạp chí trong nước từ 2015-2021.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Cường - Trưởng khoa Công nghệ Hoá học: “Hằng năm, Ban lãnh đạo khoa phát động phong trào NCKH ở giảng viên và sinh viên nhằm duy trì truyền thống NCKH của Khoa. Giảng viên sẽ định hướng, trang bị cho sinh viên những kiến thức và phương pháp thực hiện các đề tài. Mặt khác, Ban lãnh đạo Khoa còn phối hợp với Hội đồng khoa học các cấp tổ chức theo dõi tiến độ, góp ý, đánh giá và nghiệm thu các đề tài NCKH. Để hoạt động NCKH ngày càng lớn mạnh và có chiều sâu, Khoa đã đưa công tác NCKH thành chỉ tiêu đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của giảng viên phụ trách lớp; chấm điểm và đánh giá thi đua theo thang điểm về thành tích của sinh viên. Khoa Công nghệ Hoá học đã tổ chức trao thưởng cho những sinh viên có đề tài, công trình NCKH, sáng kiến, phát minh được hội đồng chuyên môn đánh giá cao, cũng như tạo điều kiện để sinh viên tham gia các giải thưởng sáng tạo về NCKH”.


Công bố quốc tế từ năm 2015-2021 của khoa Công nghệ Hoá học

Sinh viên tiếp nối đam mê

Những năm qua, phong trào sinh viên NCKH do Khoa Công nghệ Hoá học phát động đã động viên, cổ vũ sinh viên vươn lên trong học tập và phát huy khả năng, niềm đam mê công nghệ. Hằng năm Khoa đều dành nguồn kinh phí hỗ trợ tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị để giáo viên hướng dẫn và sinh viên thực nghiệm ý tưởng, đề tài NCKH. Với sự hỗ trợ, khuyến khích của Ban Lãnh đạo Khoa và sự nhiệt tình tham gia hướng dẫn của giảng viên, số lượng sinh viên tham gia báo cáo cũng như chất lượng các đề tài NCKH ngày càng tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2021 đã triển khai được 501 đề tài NCKH trong sinh viên với chủ đề đa dạng, đều khắp các chuyên ngành đào tạo, trong đó nhiều đề tài có tính thực tiễn cao. Điều đáng chú ý, thời gian qua nhiều sinh viên đã bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình bằng những ý tưởng, đề tài NCKH ngay từ những ngày còn ở giảng đường đại học. TS Phạm Thị Hồng Phượng -Trưởng bộ môn Công nghệ Hoá học - Vật liệu hiện là chủ nhiệm các đề án Hỗ trợ doanh nghiệp Dệt May cho biết “Các bạn sinh viên ngày nay rất giỏi. Nhiều bạn có tính chủ động, ham học hỏi và sáng tạo. Với cương vị là người thầy, người cô cố gắng khuyến khích các bạn theo đuổi đam mê. Quan trọng nhất là xác định được hướng đi cho các bạn sinh viên để đạt được hiệu quả tốt nhất.”


Tiến sĩ Phạm Thị Hồng Phượng cùng nhóm sinh viên tham gia cuộc thi sinh viên NCKH Khoa Công nghệ Hoá học

Nhằm thúc đẩy tinh thần nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trong sinh viên, Khoa Công nghệ Hoá học thường xuyên tổ chức các cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, đồng thời có điều kiện trao đổi, chia sẻ kiến thức chuyên môn như “Phụ nữ và Hoá học”, “Hóa học và Ứng dụng trong Cuộc sống”, “Sáng tạo son”, “Cơn lốc Hoá học”,… Trần Thị Thanh Phúc (Lớp DHHO9ATT – CHHHO7B) chia sẻ: “Trong quá trình học tập tại trường, em đã được tham gia các hội thảo về chuyên ngành mình đang học, em cảm thấy mình yêu thích và tìm hiểu cách thức làm bài nghiên cứu khoa học từ các thầy cô giảng viên và anh chị khóa trước. Sau khi hoàn thành xong chương trình Cử nhân, thầy cô khoa Công nghệ Hóa học đã động viên, hỗ trợ để em có thể tiếp tục thực hiện đam mê nghiên cứu của mình bằng cách theo học chương trình Thạc sĩ tại trường.”


Hội thảo Quốc tế Hoá học và Ứng dụng được tổ chức thường niên

Việc đào tạo song song với thúc đẩy nghiên cứu khoa học ở Khoa Công nghệ Hóa học đã nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm sinh viên. Hơn 95% sinh viên của khoa có việc làm ngay khi tốt nghiệp hoặc trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Tháng 8 năm 2018, Chương trình đào tạo Công nghệ Kỹ thuật Hoá học là một trong số bốn chương trình đầu tiên của IUH đạt chuẩn chất lượng quốc tế AUN – QA.


Khoa Công nghệ Hoá học trang bị đầy đủ máy móc, phòng thí nghiệm phục vụ công tác học tập và nghiên cứu.

 Năm 2021, theo bảng xếp hạng của Scimagoir, công bố lĩnh vực Hoá học của trường Đại học Công nghiệp TP.HCM xếp thứ 713 thế giớ và xếp thứ 6 các trường Đại học ở Việt Nam. Cũng trong năm 2021, theo bảng xếp hạng QS Ranking, chương trình đào tạo Công nghệ Kỹ thuật Hóa được đánh giá xếp hạng 3 sao – 3 Stars. Đây là sự nỗ lực của giảng viên, học viên và sinh viên nghiên cứu về Hoá học và lĩnh vực liên quan.


Theo bảng xếp hạng của Scimagoir công bố lĩnh vực Hoá học của IUH xếp thứ 6 các trường Đại học ở Việt Nam