TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Trường đại học Công nghiệp TP.HCM nhận Huân chương độc lập hạng Ba 11-11-2016

Sáng 11/11, Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và đại diện lãnh đạo một số địa phương đã tham dự sự kiện này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Bộ Công Thương đã chỉ đạo để nhà trường là một trong các trường đại học đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ. Qua hơn 1 năm thực hiện, công bố khoa học tăng hơn 23%, chi cho học bổng tăng 6 lần trong khi tổng thu học phí tăng 24%. Trong đợt tuyển sinh vừa qua, nhà trường đã tuyển đủ sinh viên ngay trong đợt đầu tiên. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đổi mới ban đầu và trường cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ thực chất, không nửa vời.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đổi mới luôn là quá trình cọ sát giữa cái mới và cái cũ và luôn có một bộ phận bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là cần dũng cảm vượt lên những trở lực do thói quen, do lợi ích, vì lợi ích chung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương độc lập hạng Ba cho Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: Các bạn sinh viên Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh ngoài kiến thức chuyên môn cần học thêm ngoại ngữ, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mềm, hoạt động xã hội để sẵn sàng là công dân toàn cầu. Các bạn sinh viên khối kỹ thuật công nghệ sẽ là những người trực tiếp làm ra của cải vật chất, trực tiếp đưa khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh và sáng tạo ra công nghệ nên cần chú trọng rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự nghiên cứu... đặc biệt là phải rèn luyện tác phong công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen cho 18 tập thể, cá nhân Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

Nhìn lại chặng đường 60 năm phát triển, TS Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng IUH - cho biết, từ một cơ sở đào tạo nghề là Trường Huấn nghiệp Gò Vấp, suốt 60 năm qua, ngôi trường bé nhỏ đó đã không ngừng lớn mạnh và trở thành một trường đại học có uy tín tại phía Nam, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành Công Thương.

Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu của hội nhập quốc tế, chất lượng đào tạo là yếu tố quan trọng nhất và cùng với đó là hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ gắn liền với thực tiễn. Với vị thế là trường đại học đầu tàu của Bộ Công Thương, nhà trường đã xây dựng mục tiêu chiến lược giai đoạn 2015 - 2020: Phấn đấu trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia, và hướng đến tầm nhìn 2025 sẽ nằm trong nhóm 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam theo định hướng ứng dụng - sáng tạo, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực về đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Với những nỗ lực thực hiện mục tiêu chiến lược đó, từ năm 2012 đến nay, nhà trường đã mạnh dạn đổi mới công tác quản trị đại học, kiện toàn bộ máy tổ chức, thu hút đội ngũ giảng viên có trình độ cao, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, đầu tư thiết bị công nghệ cao phục vụ giảng dạy - học tập và đã đạt được những thành quả rất đáng khích lệ. Đặc biệt trong buổi lễ hôm nay, nhà trường được đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng; đây là phần thưởng cao quý nhất mà trường được vinh dự đón nhận nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Cũng trong buổi lễ, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen cho 18 tập thể, cá nhân của nhà trường có những đóng góp trong công tác giáo dục.

Minh - Dương

Các bài viết khác:

1. Báo Giáo dục TP.HCM: Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM kỷ niệm 60 năm thành lập và khai giảng năm học mới

2. Tạp chí Công Thương: IUH: Một trong những trường Đại học luôn đi đầu và đổi mới

3.  SGGP: Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba

4. Báo Tuổi trẻ: Tiến tới xóa bỏ chủ quản các trường Đại học

5. Báo Thanh Niên: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ đại học để nâng chất lượng đầu ra

6. Vnexpress: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Sinh viên ra trường không được thua chị kém em'

7. Báo đầu tư tài chính (SGGP): Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

8. Báo Đời sống và tiêu dùng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

Truyền hình:

1. VTV1: Thời sự 19 giờ 00 ngày 11/11/2016

2. HTV9: Thời sự 20 giờ 10 ngày 11/11/2016