TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Tập huấn công dân tích cực - doanh nghiệp xã hội tại IUH 25-01-2021

Trong 3 ngày, từ 22 đến 24 tháng 01 năm 2021, chương trình tập huấn lan tỏa Công dân Tích cực – Doanh nghiệp xã hội (ACSE - Active Citizen Social Enterprise) với chủ đề “Tinh thần doanh nhân và sáng tạo xã hội” đã diễn ra tại Phòng CLB Văn hóa, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chương trình đào tạo thuộc bản quyền của Hội đồng Anh (British Council) và đã được triển khai tại gần 80 quốc gia trên thế giới, với hơn 300.000 người tiếp cận. Tại Việt Nam, chương trình được triển khai thông qua Đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ về “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, và được lan tỏa tới 15 trường đại học trên toàn quốc. Được biết, đây là khóa tập huấn thứ 3 trong chuỗi chương trình được Hội đồng Anh tài trợ việc thực hiện tại trường.


Không gian giao lưu tại buổi tập huấn

Trải qua nhiều vòng tuyển chọn hồ sơ trực tuyến, CLB Khởi nghiệp IUH, đơn vị tổ chức chương trình, đã chọn ra 32 gương mặt sinh viên xuất sắc đến từ các khoa, viện trong trường, với kinh nghiệm đa dạng, từ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, công tác xã hội. Trong đó, nhiều học viên mới là sinh viên năm nhất, năm hai, nhưng đã có suy nghĩ tích cực, với mong muốn áp dụng tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào các hoạt động phục vụ cộng đồng.


Các thầy cô điều phối viên từ 6 trường Đại học danh tiếng trên khu vực TP. HCM

Sau 3 ngày học tập sôi nổi dưới sự hướng dẫn của đội ngũ điều phối viên hùng hậu, đến từ 6 trường đại học danh tiếng tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, cùng Tập huấn viên quốc gia của Hội đồng Anh, các học viên ACSE khóa 3 đã trải qua nhiều hoạt động học tập thú vị dựa trên hình ảnh Dòng sông học tập. Xuyên suốt 4 học phần, bao gồm: Bản sắc và văn hóa, Đối thoại đa văn hóa, Khám phá cộng đồng, Lập kế hoạch hành động vì xã hội, các học viên đã được trải nghiệm các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” như: Tìm hiểu bản sắc cá nhân thông qua Phong bì giá trị, Cửa sổ Johari khám phá phần ẩn, Thực hành đối thoại trong tình huống có bất đồng ý kiến, Lắng nghe sâu với 3 cấp độ, Khám phá các vấn đề trong cộng đồng sinh viên IUH, Thiết kế và lựa chọn giải pháp sáng tạo qua Ma trận Boston. Đặc biệt, các bạn sinh viên còn được trực tiếp lắng nghe câu chuyện khởi nghiệp xã hội từ các doanh nhân tạo tác động xã hội đến từ Công ty Hồ Tiêu Việt và One4one, cũng như được chia sẻ kinh nghiệm từ Green River Vietnam, một nhóm các bạn trẻ đang ở độ tuổi 20 nhưng đã và đang thực hiện dự án cải tạo các dòng sông của Việt Nam.


Không gian ý tưởng của các thành viên lớp tập huấn

Kết thúc khóa tập huấn, đã có 7 ý tưởng tạo tác động xã hội được hình thành chỉ sau 3 ngày. Ngoài việc được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình, các bạn học viên ACSE còn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các mentor để phát triển và hoàn thiện dự án xã hội của mình. Phía CLB Khởi nghiệp sẽ chọn ra các dự án xuất sắc để trao vốn hạt giống, đồng thời tiếp tục kết nối các cơ hội tham gia các cuộc thi, cũng như kêu gọi tài trợ thực hiện các dự án tiềm năng này.

Một số hình ảnh khác của chương trình: