TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Đoàn công tác Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ tham quan học tập kinh nghiệm triển khai dự án JICA tại IUH 26-07-2019

Sáng ngày 26/7/2019, Đoàn công tác của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ (CTEC) do ông Nguyễn Thành Long - Hiệu trưởng nhà trường là trưởng đoàn đã đến tham quan học tập kinh nghiệm về việc thực hiện mô hình Kosen, PBL và 5S tại IUH. Cùng đi với đoàn có ông Trang Vũ Phương - Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô là trưởng phó các khoa, phòng ban chức năng của trường. Ngoài ra, về phía Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) có ông Hayashida Takayuki - Cố vấn xây dựng dự án JICA.

Ban lãnh đạo và các thầy cô của hai đơn vị tại buổi làm việc

Ông Hayashida Takayuki - Cố vấn xây dựng dự án JICA

Về phía IUH, đón tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng nhà trường, ông Lê Văn Tán - Phó Hiệu trưởng cùng các lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tổ chức - Hành chính, Đào tạo, QLKH&HTQT, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên và lãnh đạo các khoa/viện đã thực hiện thành công mô hình KOSEN, PBL và 5S.

Ông Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô của IUH

Đại diện Ban lãnh đạo nhà trường, ông Nguyễn Thiên Tuế đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến đoàn công tác của CTEC và chia sẻ thông tin về các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế của Nhà trường trong thời gian qua. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiên Tuế gửi lời cảm ơn đến ông Hayashida - đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã hỗ trợ nhà trường trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án. Nhà trường mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ và JICA trong lĩnh vực giáo dục, xuất khẩu lao động và hướng tới các lĩnh vực hợp tác khác trong tương lai.

Ông Trang Vũ Phương, ông Nguyễn Thành Long, ông Nguyễn Thiên Tuế và ông Hayashida Takayuki

Thông tin với đoàn, ông Nguyễn Thành Long cho biết rất vui mừng đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ phía Nhà trường. Mục đích chuyến thăm lần này của đoàn muốn được tham quan, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm trong việc áp dụng mô hình Kosen, PBL và 5S vào việc đào tạo tại IUH.

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ tham quan Trung tâm TT Thư viện

Về phía JICA, ông Hayashida cũng chia sẽ thông tin về Trường Đại học Công nghiệp TPHCM - một trong những trường đầu tiên ở Việt Nam học tập, áp dụng các mô hình Kosen, PBL và 5S. Những bước ban đầu tưởng chừng như rất khó khăn và không thể thực hiện các mô hình này vào một trường tại Việt Nam. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Hiệu trưởng nhà trường, cũng như quyết tâm đồng bộ giữa các phòng ban, các khoa/viện nên việc áp dụng mô hình này vào Trường Đại học Công nghiệp TPHCM đã đạt được những thành công và hiệu quả nhất định.

Ông Hayashida tại buổi làm việc giữa hai trường

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, phía IUH đã giới thiệu mô hình Kosen được áp dụng tại khoa CN Hóa, CN Cơ khí; thực hiện 5S tại khoa KTKT; áp dụng triển khai PBL trong giảng dạy, kết nối doanh nghiệp và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên tại trường.

Đoàn tham quan tại khoa Kế toán - Kiểm toán

Qua trao đổi, lãnh đạo 2 đơn vị và đại diện dự án JICA đã chia sẻ các kinh nghiệm khi gặp các khó khăn trong việc thực hiện áp dụng mô hình Kosen ở từng giai đoạn, cũng như các kết quả đạt được khi áp dụng thành công tại IUH. Ông Lê Văn Tán - Phó Hiệu trưởng đã nhấn mạnh: “Khi áp dụng thành công mô hình đào tạo Kosen đã kéo theo chất lượng đào tạo của Nhà trường được tăng theo. Mô hình Kosen, PBL và 5S đã hỗ trợ rất nhiều cho quá trình kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn ABET và AUN - QA (04 CTĐT của trường đã đạt chuẩn AUN-QA và chuẩn bị kiểm định 04 CTĐT trong tháng 8 năm 2019”.

Ông Lê Văn Tán - Phó Hiệu trưởng tại buổi làm việc

Một số hình ảnh trong buổi làm việc giữa hai trường:

Đoàn tham quan Khoa Công nghệ Cơ khí

Đoàn tham quan Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên

Đoàn tham quan Trung tâm Thông tin Thư viện

Đoàn tham quan Phòng Đào tạo