TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Đại diện IUH lọt TOP50 SV-START UP 2020 22-12-2020

Ngày 21 và 22-12-2020, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi và Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, Sinh viên (HSSV) năm 2020, đây là chương trình nằm trong khuôn khổ của Đề án 1665 về Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự ngày hội.

Đại diện duy nhất của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) tại cuộc thi, sinh viên Nguyễn Thành Huy, lớp ĐH Luật Kinh tế 14A, với Dự án Kinh doanh Cà phê Trải nghiệm lọt vào TOP 50 dự án khởi nghiệp xuất sắc của nhóm đối tượng dự thi là sinh viên.


Hình ảnh đại diện IUH tham gia Ngày hội Khởi Nghiệp quốc gia của HSSV 2020.

Ý tưởng khởi nghiệp của Thành Huy xuất phát từ một trong những vấn đề nghiêm trọng hiện nay là thực phẩm bẩn, việc thưởng thức những ly cà phê thơm ngon cũng mang lại những nguy cơ tiềm ẩn nếu nguồn gốc cà phê không rõ ràng, chất lượng cà phê không đảm bảo. Mô hình “Cà phê trải nghiệm” giúp cho thực khách giải quyết nỗi lo này, không những vậy còn mang đến một văn hóa uống cà phê đúng chuẩn truyền thống.

Với cách thưởng thức cà phê độc đáo, thực khách sẽ phải tự mình thực hiện tất cả các công đoạn từ việc sấy khô hạt tươi đến các công đoạn chi tiết như rang, xay, và pha cà phê để tự phục vụ cho mình. Với mô hình này, gian hàng triển lãm của đại diện IUH đã mang đến một một ý tưởng kết hợp hài hòa giữa giá trị sản xuất nông nghiệp truyền thống với ngành thương mại và đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên tham gia trong ngày hội.Hình ảnh các bạn HSSV đến trãi nghiệm tại gian hàng triển lãm của mô hình

Sinh viên Nguyễn Thành Huy cho biết bản thân là người con của một gia đình có truyền thống trồng cà phê, Huy luôn ấp ủ những ý tưởng mong muốn giúp cho người nông dân trồng cà phê tăng thêm thu nhập, giải quyết vấn đề “được mùa mất giá”, và hơn hết chính là giữ được nét văn hóa truyền thống uống cà phê của người Việt, qua đó mô hình cũng đẩy mạnh mối liên kết giữa bốn Nhà: Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp – Nhà nông. Đây là mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới các giá trị cơ bản của nông sản sạch, và quan trọng hơn hết là tôn vinh văn hóa uống cà phê truyền thống của người Việt.


Hình ảnh sinh viên Nguyễn Thanh Huy đang trình bày ý tưởng với Hội đồng

Bằng những dụng cụ, thiết bị hết sức đơn giản, nguồn nguyên liệu dễ tìm mô hình “Cà phê trải nghiệm” không chỉ dễ dàng xây dựng ở quy mô cửa hàng mà thực khách còn có thể mang nó về nhà để cùng người thân, bạn bè có những giây phút thật thư giãn bên ly cà phê thơm, sạch và an toàn cho sức khỏe.Hình ảnh các dụng cụ, thiết bị đơn giản để thực hiện mô hình “Cà phê trải nghiệm"

Với thành tích TOP 50 của cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020”, trường Đại học Công nghiệp TP. HCM một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của nhà trường trong việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, phát hiện và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo để nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước, phù hợp với tầm nhìn, sứ mạng của nhà trường, tôn vinh các giá trị cốt lõi Đổi mới – Đoàn kết – Nhân văn.