TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Giao lưu doanh nghiệp - sinh viên ngành công nghệ thông tin 27-06-2014

Ngày 22-4, hoạt động cộng đồng Roadshow “Kết nối doanh nghiệp với Sinh viên - Học sinh” 2014 đã đến với Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, là điểm đến thứ 5 trong năm 2014 của chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT do Hội Tin học TPHCM tổ chức.


Các chuyên gia và chủ doanh nghiệp đến từ Hội Tin học TPHCM

Roadshow do Hội tin học TPHCM phối hợp cùng với các trưiờng Đại học và doanh nghiệp (DN) tổ chức, có mục tiêu giúp sinh viên tăng cường kiến thức thực tế, bổ sung kỹ năng mềm, tìm hiểu thêm về xu hướng công nghệ cũng như nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của DN và cơ hội việc làm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Theo dự báo của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu nhân lực CNTT của VN vào năm 2020 là hơn 600.000 (không tính viễn thông), trong khi khả năng đáp ứng từ các trường là 400.000, thiếu hơn 100.000 nhân lực.


Không khí giao lưu sôi động tại Roadshow

Nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT cũng rất đa dạng như lập trình viên, phân tích và thiết kế hệ thống, kiểm định phần mềm, quản lý chất lượng, quản lý dự án, bảo mật thông tin, quản trị mạng… Ngoài ra còn các lĩnh vực có liên quan như: bán hàng và tiếp thị,  kỹ sư cầu nối, giảng dạy và nghiên cứu CNTT, chuyên gia tư vấn… Trước sự mâu thuẫn giữa tỉ lệ thất nghiệp và nhu cầu tuyển dụng cao của DN cũng như mức độ đa dạng của ngành CNTT, vấn đề đặt ra là sinh viên ra trường cần phải được trang bị những gì để đạt yêu cầu của DN.

Nắm bắt được nhu cầu này của sinh viên, xuyên suốt chương trình Roadshow là những trao đổi trực tiếp giữa các diễn giả, khách mời có kinh nghiệm trong ngành CNTT với sinh viên về những vấn đề: nhu cầu nhân lực CNTT, các ngành nghề CNTT phổ biến, xu hướng và các lĩnh vực công nghệ chính, vấn đề khởi nghiệp, thực tập tại doanh nghiệp, kĩ năng phỏng vấn hiệu quả.
Trong chương trình, các diễn giả và khách mời luôn hướng các bạn sinh viên ngành CNTT cần có đam mê theo đuổi nghề nghiệp của mình. Các diễn giả chia sẻ rằng: “Làm gì cũng cần có đam mê. Trước khi chưa biết mình đam mê cái gì, thì hãy cố gắng làm tốt nhất những gì mình đang làm ở hiện tại. Nếu mất phương hướng trong quá trình học, cần chỉnh chu lại từng môn học. Đặt mục tiêu cho từng môn, những thành công nhỏ sẽ dần dần tích lũy thành đam mê.

Với sự tác động rỗng rãi đến lực lượng sinh viên khoa CNTT, công nghệ phần mềm… tại các trường ĐH ở TPHCM, Roadshow không chỉ định hình bức tranh khái quát về thị trường ngành CNTT, chương trình còn giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị vá tự tin ứng tuyển, nâng cao trình độ nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhiều học bổng CNTT và các khóa học hữu ích, chuyên sâu cũng đã được trao cho sinh viên các trường tham gia Roadshow.

Theo Lê Hân – Đình Huy (hochiminhcity.gov.vn)