Các Phân hiệu và Cơ sở

Phân hiệuQUẢNG NGÃI

Cơ sởTHANH HÓA

Hình ảnh hoạt động

Khoa Công nghệ Động lực 01-09-2015

Website: faeT.iuh.edu.vn

Tên đơn vị: KHOA CÔNG NGHỆ ĐỘNG LỰC
Tên tiếng Anh: Faculty of Automotive Engineering Technology
Tên viết tắt: FAET

Thông tin liên hệ:

Khoa Công nghệ Động lực - Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh
Văn phòng: Lầu 4 Nhà X - 12 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 38 940 390 - 862, 241,181
Email: faet@iuh.edu.vn

Giới thiệu

Tiền thân của Khoa Công nghệ Động lực là Ban Cơ khí Ô tô, được hình thành từ những ngày đầu thành lập Trường 11/11/1956. Tháng 3 năm 1999, Ban Cơ khí Ô tô được đổi tên thành Trung tâm Ô tô và từ tháng 12 năm 2004 có tên là Khoa Công nghệ Động lực.

Khoa Công nghệ Động lực phụ trách đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật công nghệ Ô tô, bao gồm: Động cơ ô tô, Khung – Gầm ô tô và Điện – Điện tử ô tô. Toàn thể giảng viên của Khoa đều có trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp tốt cùng với tinh thần năng động, nhiệt huyết và tận tâm với nghề nghiệp. Tiêu chí hành động của Khoa Công nghệ Động lực là “Đổi mới – Năng động – Hội nhập”.

Khoa Công nghệ Động lực được Nhà trường trang bị phòng Thí nghiệm - Thực hành ở tầng 4, nhà X, có diện tích gần 2000 m2 với nhiều thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

Đội ngũ

Khoa Công nghệ Động lực hiện có 28 giảng viên, trong đó có 3 Tiến sỹ, 19 Thạc sỹ (2 đang làm NCS) và 6 đại học. 100% giảng viên của Khoa có khả năng giảng dạy tốt cả lý thuyết và thực hành.

Chức năng - Nhiệm vụ

Khoa Công nghệ Động lực đảm nhận đào tạo các cấp trình độ: Đại học, Cao đẳng, và đào tạo nghề. Sinh viên, học sinh của Khoa sau khi tốt nghiệp đều đạt kỹ năng nghề tốt, có thái độ đáp ứng yêu cầu của các Doanh nghiệp trong nước và các Doanh nghiệp nước ngoài.

Nhiệm vụ của Khoa Công nghệ Động lực là tổ chức và quản lý quá trình đào tạo, đồng thời thực hiện công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Thực hiện chương trình hợp tác và liên kết với các Doanh nghiệp, công ty và các tổ chức Hiệp hội nghề nghiệp trong nước và Quốc tế nhằm tạo cơ hội trong lĩnh vực hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. 

Khoa Công nghệ Động lực có lưu lượng sinh viên học sinh hàng năm khoảng 2.500, trong đó có hơn 1.300 sinh viên ở trình độ đại học, số còn lại là học sinh hệ cao đẳng và hệ giáo dục nghề nghiệp. Sinh viên của Khoa hầu hết đều có được việc làm đúng chuyên môn sau khi khi tốt nghiệp, được các doanh nghiệp đánh giá có kỹ năng thực hành và thái độ nghề nghiệp tốt.

Thông tin hoạt động

Khoa thường xuyên chú trọng cập nhật chương trình đào tạo theo hướng hiện đại và tích cực hóa người học, xây dựng quy trình đào tạo và kiểm tra, đánh giá nghiêm túc ở từng môn học. Trên cơ sở tham khảo các chương trình, mô hình đào tạo của các Trường ở các nước tiên tiến để xác định mục tiêu và xây dựng chương trình đào tạo gắn liền với việc đáp ứng nhu cầu của ngành nghề một cách tốt nhất.

Đội ngũ giảng viên của Khoa thường xuyên học tập nâng cao trình độ, luôn tiếp cận với thực tiễn sản xuất và công nghệ hiện đại, tham gia các đợt tập huấn hàng năm theo kế hoạch tại các Doanh nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Khoa được Nhà trường quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, tạo điều kiện cho sinh viên học sinh làm quen với thực tiễn ở các doanh nghiệp để tránh bỡ ngỡ khi ra trường. Chú trọng rèn luyện cho sinh viên học sinh kiến thức chuyên môn, khả năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng mềm trong suốt quá trình đào tạo.

Khoa thường xuyên thực hiện liên kết với Doanh nghiệp, thực hiện các hoạt động giữa Nhà trường với Doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và thực hiện chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học.

Những thành tựu nổi bật

Khoa Công nghệ Động lực thường xuyên tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các cuộc thi kỹ năng chuyên môn trong nước và Quốc tế và đã có nhiều sinh viên đạt giải cao. Đặc biệt,  trong các kỳ thi kỹ năng nghề Công nghệ ô tô, Khoa đã có 3 sinh viên đạt giải nhất, nhì, ba cấp Quốc gia và 1 sinh viên đạt Huy chương vàng ASEAN (năm 2004); hàng năm Khoa tổ chức cho SV tự thiết kế và tham gia các cuộc thi xe tiết kiệm năng lượng ở trong nước và Quốc tế; sinh viên, học sinh của Khoa thường xuyên tham gia phong trào rèn luyện thể dục thể thao và nhiều năm đạt giải nhì, giải ba toàn đoàn trong các đợt Hội thao toàn Trường.

Định hướng phát triển của đơn vị

Bồi dưỡng đội ngũ giảng viên vững về lý thuyết, giỏi về thực hành, đạt chuẩn về Ngoại ngữ, tin học, đáp ứng nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác Quốc tế.

Xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định Quốc gia vào năm 2018, đạt chuẩn kiểm định AUN – QA vào cuối năm 2020. Thực hiện đào tạo Thạc sỹ ngành Cơ khí Động lực từ năm 2018.

Xây dựng cơ sở vật chất đạt mục tiêu đến năm 2020 các phòng Thí nghiệm – Thực hành đạt tầm khu vực và Quốc tế, đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu xã hội và định hướng phát triển ngành Công nghiệp Ô tô Việt nam của Chính phủ, phục vụ cho đào tạo trình độ thạc sỹ vào năm 2018.

Thực hiện thường xuyên mối liên hệ mật thiết với các Doanh nghiệp phục vụ cho quá trình đào tạo, thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Nhà trường với Doanh nghiệp.

Đào tạo sinh viên – học sinh có kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt và các kỹ năng mềm đủ sức để chủ động tham gia thị trường lao động trong nước, khu vực và Quốc tế, có khả năng tự đào tạo để trở thành những chuyên gia công nghệ giỏi trong tương lai.