TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Những người trẻ tạo nên sự khác biệt 20-03-2016

Nằm trong danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu 2015 của Trung ương Đoàn: Nguyễn Duy Thanh, lần đầu tiên mang về cho đoàn Việt Nam một huy chương Đồng tại kỳ thi tay nghề thế giới. Đây là một quá trình nỗ lực vươn lên, tạo nên sự khác biệt của tuổi trẻ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho thí sinh Nguyễn Duy Thanh

Nguyễn Duy Thanh sinh năm 1993, sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, là người Việt Nam đầu tiên giành Huy chương Đồng tại cuộc thi tay nghề thế giới lần thứ 43 diễn ra tháng 8/2015 tại Brasil.

Đoạt Huy chương Đồng ở nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin là niềm tự hào không chỉ của riêng Duy Thanh, mà còn là niềm vui chung của cả Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Tổng cục Dạy nghề và Công ty Samsung Việt Nam – doanh nghiệp đã đưa Thanh sang Hàn Quốc đào tạo trong 13 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi.

Thanh mê máy tính từ hồi lớp 6, bắt đầu chơi game cũng từ lớp 6. Đến lớp 10, Thanh được bố mẹ đầu tư cho một bộ máy vi tính cũ, mua lại từ một người quen. Mê máy tính, Thanh càng muốn biết tại sao một cái máy nhỏ như vậy lại có thể “chứa” cả thế giới. Thích game, và mỗi lần chơi Thanh mày mò tìm hiểu vì sao nó lại thế, người ta đã làm ra nó như thế nào, mình có hóa giải được không…

Khi Thanh đạt dược Huy chương Đồng tay nghề thế giới, nhiều người khuyên “đừng học nữa, đi làm luôn”, nhưng Thanh quan niệm: “Một sinh viên được đào tạo kỹ năng tốt sẽ nổi trội nhưng có bằng đại học vẫn tốt hơn”. Với suy nghĩ đó, dù Tập đoàn Samsung hứa tài trợ cho Thanh một số suất học bổng và sẽ tạo điều kiện cho Thanh vào làm việc nhưng Thanh vẫn quyết tâm học xong đại học, học thêm tiếng Anh và tiếng Hàn. “Phải chuẩn bị thật tốt để bắt đầu. Có kỹ năng nhưng không có ngoại ngữ mình sẽ không có nhiều cơ hội được học hỏi cái mới” – Thanh chia sẻ. Với Thanh, yếu ngoại ngữ là điều Thanh hối tiếc nhất trong thời gian học tập ở Hàn Quốc và những ngày thi tay nghề ở Brasil.

“Những sinh viên trong khóa đào tạo và cùng thi tay nghề đều là những người giỏi, nếu mình nói tiếng Anh tốt thì đã kết bạn được với nhiều người hơn, học hỏi được nhiều điều từ họ. Tôi chỉ cho phép mình hối tiếc một lần thôi”.
Chính suy nghĩ đó, trong thời gian 13 tháng ở Hàn Quốc, bạn bè tỏ ra khá tiếc nuối vì sao Thanh không đi chơi, khám phá Hàn Quốc. Thanh chỉ tười: “Mình qua đó để học thì trước hết phải học cho tốt, để thi có kết quả tốt, sau này làm nghề tốt, đi chơi bằng tiền của chính mình thì thoải mái hơn”.

Theo Hoàng Chương (Báo Tài hoa trẻ)