TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Gặp chàng sinh viên được Tổng giám đốc Samsung mời ăn tối 01-09-2015

Trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 được tổ chức tại São Paulo, Brazil, Nguyễn Duy Thanh – chàng sinh viên năm 3 khoa Công nghệ thông tin, ĐH Công nghiệp TP.HCM trở thành thí sinh đầu tiên mang huy chương về cho đoàn Việt Nam trong lịch sử tham dự kỳ thi này từ năm 2007.
 
Huy chương Đồng ở nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin của Duy Thanh là niềm tự hào không chỉ của riêng em, mà còn là niềm vui chung của cả ĐH Công nghiệp TP.HCM, Tổng cục Dạy nghề và cả Công ty Samsung Việt Nam – doanh nghiệp đã đưa Thanh sang Hàn Quốc đào tạo trong 13 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi.
 
Nguyễn Duy Thanh, chủ nhân Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm CNTT tại kỳ thi tay nghề thế giới 2015
 
Suốt hơn một năm học tập ở Hàn Quốc, Thanh đã được nhà trường tạo điều kiện cho bảo lưu kết quả học tập. Sau khi kỳ thi kết thúc, em lại tiếp tục học tập tại khoa Công nghệ thông tin của trường.

“Em đã cố gắng hết sức mình cho kỳ thi và rất tự hào, hạnh phúc với kết quả này” – Duy Thanh chia sẻ. Nói về cơ duyên đến với cuộc thi, Thanh cho biết, em và nhiều bạn khác trong trường đã được chọn tham gia cuộc thi tay nghề quốc gia trước đó. Do giành được Huy chương Vàng nên Thanh được tham dự tiếp Kỳ thi tay nghề thế giới.

Để có được kết quả ngày hôm nay, chàng trai sinh năm 1993 khiêm tốn nói rằng “nhờ sự đầu tư rất lớn của công ty Samsung khi cho em sang Hàn Quốc học tập trong vòng 13 tháng”. Suốt hơn một năm học tập ở Hàn Quốc, Thanh cho biết em học tập được rất nhiều về sự chuyên nghiệp và thái độ làm việc của đồng nghiệp nước bạn.

“Kỹ năng làm việc của người Việt Nam không hề thua các bạn Hàn Quốc, nếu có thì chúng ta thua họ ở sự chuyên nghiệp. Sang bên đó, em phải học tập và làm việc từ 8 giờ sáng tới 11 giờ tối. Giờ làm việc, ăn uống của họ rất đúng giờ, ngày nào cũng như ngày nào. Họ chuyên nghiệp trong cả cách giao tiếp với nhau. Thái độ làm việc, kỹ năng giao tiếp là những thứ em đã học được trong thời gian đào tạo ở Hàn Quốc. Em nghĩ đây cũng là những kỹ năng mà người lao động Việt Nam còn thiếu” – Duy Thanh chia sẻ.

Thầy Bùi Tiền, ĐH Công nghiệp TP.HCM – người đồng hành cùng Duy Thanh trong kỳ thi tại Brazil cũng thừa nhận điều này khi nhận xét về các thí sinh nước ngoài. “Họ được dạy kỹ năng giao tiếp và giao tiếp rất dễ thương. Cách trò chuyện, ứng xử của họ lấy được cảm tình của mọi người xung quanh. Họ rất mở và phải cởi mở thì họ mới có thể học tốt được”. Thầy Tiến nói thêm rằng người lao động nước ngoài cũng có khả năng kiểm soát thời gian rất tốt – một kỹ năng mà chính Duy Thanh cũng đang gặp khó khăn.

Nói về việc chọn nghề, chàng trai có nụ cười rất hiền Duy Thanh cho biết em chọn ngành công nghệ thông tin là do đam mê, sở thích. “Em nghĩ các bạn trẻ nên chọn nghề theo sở thích của mình. Đam mê sẽ giúp mình làm tốt công việc đó”.
Thanh cho rằng hiện nay sinh viên đang phải học quá nhiều môn học không liên quan tới chuyên ngành. Em nghĩ nên tập trung hơn vào các môn chuyên ngành, vào việc thực hành thay vì nặng về lý thuyết, có như thế người lao động Việt Nam mới hấp dẫn được các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài.

Được biết, với thành tích xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới, Duy Thanh đã được công ty Samsung ngỏ ý mời về làm việc tại Samsung TP.HCM sau khi ra trường. Đây cũng là mong muốn lớn nhất của chàng sinh viên năm 3. “Em sẽ nỗ lực hết sức để được làm việc tại Samsung” – Thanh chia sẻ.

Ngay sau khi đáp chuyến bay xuống sân bay Nội Bài chiều tối ngày 19/8, đích thân Tổng giám đốc Samsung Việt Nam đã ra đón Thanh và mời cậu ăn tối riêng với ông. Thanh cười tươi, thật thà chia sẻ: “Em cũng chưa biết sẽ nói gì trong bữa tối nay”.
Theo Nguyễn Thảo (Vietnamnet)