TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Có việc làm khi vừa thắng giải tay nghề 01-09-2015

Nguyễn Duy Thanh (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) trở thành sinh viên đầu tiên của Việt Nam đạt thành tích cao nhất ở kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43. Thanh đạt huy chương đồng cho giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.
 

Chàng trai sinh năm 1993, năm 2014 đoạt giải nhất thi tay nghề do Bộ Công thương tổ chức, rồi tiếp tục giành giải nhất kỳ thi tay nghề toàn quốc.
 
Nguyễn Duy Thanh (ngồi). Ảnh: Quang Phương

“Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, tôi được Tập đoàn Samsung tuyển chọn và đưa qua Hàn Quốc tiếp tục học tập, ôn luyện suốt 13 tháng để chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề thế giới” - Thanh cho biết.

Tháng 7, Thanh trở về Việt Nam và được nhà trường cấp một căn phòng nhỏ để tiếp tục luyện nghề, luyện ăn, ngủ theo múi giờ của Brazil.

Nói về việc chọn nghề, Thanh kể: “Lúc thi ĐH, tôi không biết mình chọn ngành nào cả. Bố mẹ khuyên tôi chọn ngành công nghệ thông tin bởi từ thời học lớp 6, tôi đã gắn liền với máy tính rồi. Tôi hay chơi game nhưng không phải mê, mỗi lần chơi game tôi mày mò tìm hiểu vì sao nó lại thế, người ta đã làm thế nào để nó ra như vậy, mình có hóa giải được nó không...”.

Vào ĐH, Thanh bắt đầu bị cuốn theo ngôn ngữ lập trình. Chính vì thế mà khi sang Hàn Quốc tập luyện, mỗi tháng ban huấn luyện ra một đề tài để kiểm tra thì Thanh đề xuất hai tuần ra một đề tài.

“Làm càng nhiều đề tài thì mình càng vững, càng có nhiều kinh nghiệm nên tôi đề xuất và được họ đồng ý. Thế là mỗi tháng tôi thực hiện hai chuyên đề như phần mềm quản lý một cửa tiệm, phần mềm bán hàng” - Thanh kể.

Thanh cho biết thêm luyện nghề ở Hàn Quốc không chỉ học được kinh nghiệm nghề mà còn học được nhiều thứ khác như tác phong làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ.

“Sang bên đó, tôi phải học tập và làm việc từ 8g sáng tới 11g tối. Giờ làm việc, ăn uống của họ rất đúng giờ, ngày nào cũng như ngày nào” - Thanh nói.
Thầy Bùi Tiền - Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, người đồng hành cùng Duy Thanh trong kỳ thi tại Brazil - chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên sinh viên của nghề này được ôn luyện ở nước ngoài, nên các em học được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và đã đem lại niềm vinh hạnh cho nước nhà”.
Sau khi trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới, Tập đoàn Samsung đã trao đổi với Thanh về công việc tương lai. Thanh cho biết: “Tập đoàn Samsung hứa tài trợ cho tôi một số suất học bổng và họ nói sẽ tạo điều kiện cho tôi vào làm việc. Tuy nhiên, hiện nay tôi còn học một năm nữa nên tôi sẽ cố gắng thu xếp thời gian để vừa học vừa cộng tác công việc cùng Samsung”.
Theo Quang Phương (Báo Tuổi trẻ)